Bạch Mã – Vườn quốc gia có một không hai

Xứ Huế mưa liên tục từ tháng 10 đến hết năm. Sang cuối tháng 12 mưa tạnh dần, nắng ló dạng. Ngày đầu tiên mặt trời xuất hiện trở lại trên đất cố đô, chúng tôi ngay lập tức lái xe từ Đà Nẵng ra Bạch Mã. Nghe danh vườn quốc gia Bạch Mã (VQG) đã lâu nay chúng tôi mới có dịp đặt chân đến.

Cũng như nhiều VQG khác ở Việt Nam, thông tin về du lịch Bạch Mã trên mạng còn hạn chế và hiếm khi được cập nhật. Chỉ khi đến nơi tôi mới ngộ ra các điểm tham quan, cung đường đi bộ ngắm thiên nhiên… đều tập trung trên đỉnh núi, bắt đầu từ km số 18 trở đi. Khu vực phía chân núi chỉ dành cho Trung Tâm Du Khách, nhà ăn và nơi để xe.

Lăng Cô – đường đi Bạch Mã Cổng vào Bạch Mã 

Chúng tôi mua vé vào cổng cùng phí xe trung chuyển khứ hồi lên đỉnh. VQG Bạch Mã nằm ở độ cao 1,500 mét so với mực nước biển, cách Lăng Cô 18km. Chặng đường từ chân núi đến đỉnh gói gọn trong đoạn đường đèo ngoạn mục 20km. Xe đạp, xe máy và xe ô tô trên 30 chỗ không được phép lên đỉnh.

Nhờ độ cao đa dạng cùng vị trí chuyển tiếp khí hậu hai miền bắc, nam mà hệ sinh thái ở Bạch Mã vô cùng phong phú. Đến năm 2020 thế giới đã ghi nhận hơn 25 loài sinh vật mới lần đầu phát hiện ở Bạch Mã; trong đó có 12 loài côn trùng, 11 loài thực vật, 1 loài cá và 1 loài bò sát.

Rừng nhiệt đới Bạch Mã

Nhận phòng nghỉ xong cũng vừa giấc trưa. Nhìn xung quanh tôi nhận ra ngoài các anh kiểm lâm và Ban quản lý VQG, chúng tôi là hai vị khách duy nhất ở Bạch Mã. Lúc này mọi người đang tập trung quanh bờ đá trước nhà hàng. Chú Phương vẫy tay ra hiệu chúng tôi đến gần ngắm South-East Asian Green Grass Lizard, loài thằn lằn hiếm được phát hiện lần đầu năm 2012 ở Bạch Mã. Vậy là chưa đầy 30 phút chúng tôi đã may mắn chứng kiến sự đa dạng sinh học đặc biệt ở đây. 

South-East Asian Green Grass Lizard – ảnh chụp bởi Martin Walsh 

Ngoài khía cạnh sinh học, lịch sử Bạch Mã thú vị không kém. Nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm và nhiệt độ trung bình 19 độ, người Pháp khi xưa đã chọn Bạch Mã làm chốn nghỉ dưỡng mùa hè. Trong khoảng thời gian ngắn từ 1936 đến 1945 đã có đến 139 công trình gồm biệt thự nghỉ dưỡng, tiệm tạp hoá, bưu điện, hồ bơi, sân tennis, sàn nhảy và nhà quan sát được xây dựng trên đỉnh Bạch Mã. 

Tạm gác lại những vấn đề thuộc địa, người Pháp quả thực có mắt… xây nhà.

Đến năm 1969, khu vực Vọng Hải Đài trở thành doanh trại quân sự và sân đáp trực thăng cho quân đội Mỹ. Đến 1973, quân Giải phóng miền Nam hoàn toàn làm chủ Bạch Mã. Ngày nay trên đường mòn từ biệt thự Morin lên Hải Vọng Đài vẫn còn dấu tích địa đạo do Trung đoàn 4 tạo nên khi xưa.

Bia đá cổ trên đường lên Vọng Hải Đài 

Cảnh nhìn từ Vọng Hải Đài 

Chúng tôi quyết định ở lại thêm một đêm. Chẳng mấy khi có dịp đến Bạch Mã, càng chẳng mấy khi được thời tiết khoản đãi thế này. Anh Nhân chẻ củi khô ném vào lò, tiếng củi cháy lách tách vui tai: “Anh em hôm qua vừa bảo nhau chị là du khách may mắn nhất của năm. Mưa bão liên tục 3 tháng liền. Tháng trước đường lên đỉnh bị sạt lở phải đóng cửa sửa chữa hơn cả tuần. Năm nay hết Covid lại đến bão lũ…”

Tôi nghe giọng Huế không quen, vừa nghe vừa đoán: “Mọi năm không có dịch bệnh Bạch Mã có đông khách không anh.” Chú Phương rít một hơi thuốc, khuôn mặt xương thấp thoáng sau làn khói trả lời thay: “Khách ở lại dài ngày đa phần là chuyên gia nghiên cứu. Khách du lịch từ Huế thường đi về trong ngày”. Hơn 20 năm làm công tác kiểm lâm tại Bạch Mã, chú cho chúng tôi xem các bức ảnh động vật hoang dã do chính chú chụp, hào hứng kể: “Ba năm trước rất khó thấy voọc (Voọc Chà vá chân nâu), bây giờ chỉ cần chịu khó lắng nghe và quan sát khi đi lên Hải Vọng Đài là thể nào cũng gặp.

Hoàng hôn trên đỉnh Bạch Mã

Bạch Mã không có điện và chỉ chạy máy nổ từ 5h30 đến 8h tối nếu có khách nghỉ lại. Cả du khách lẫn kiểm lâm ngồi quanh bếp lửa bập bùng giữa sảnh mênh mông của nhà hàng Đỗ Quyên, nơi từng là sàn nhảy thời Pháp thuộc. Chỉ nhìn những căn biệt thự tuyệt đẹp bằng đá với tuổi đời hơn 70 năm cũng đủ để mường tượng một quá khứ huy hoàng và sống động trên đỉnh Bạch Mã. Nếu chỉ dùng từ “đặc biệt” khó có thể miêu tả xứng đáng những giá trị phong phú cả về lịch sử lẫn đời sống sinh thái của Bạch Mã.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email