Berat – thành phố nghìn cửa sổ

Quãng đường từ Tirana đến Berat chưa đến hai giờ (tức là còn ngắn hơn Sài Gòn đi Vũng Tàu) nhưng cũng đủ làm tôi ngủ gà ngủ gục phía sau xe furgon. Chỉ khi Martin đập vào vai bộp bộp: “Tới rồi nè, trời ơi thành phố cưng thế không biết” tôi mới ngơ ngác ngồi dậy.

Nếu hỏi mười du khách đến Albania thì hết chín người đã/đang có dự định đến Berat.

Cả thành phố Berat được Unesco bảo hộ và công nhận là Di sản thế giới. Từ thế kỷ 3 trước Công Nguyên, Berat được xây dựng như một toà thành (castle city) với tên ban đầu là Antipatrea, sau mở rộng dần như ngày nay với ba khu vực chính là Mangalemi, Gorica và Kala.

Berat có kiến trúc Ottoman đặc trưng với những căn nhà trắng xinh xắn, mái ngói nâu trải dọc sườn đồi dẫn lên lâu đài Berat.

 Mỗi căn nhà thường có hai tầng, nhiều khung cửa sổ gỗ với bố cục cân đối ở tầng trên. Với kiểu kiến trúc này, Berat còn có tên gọi là Thành phố nghìn cửa sổ – The city of thousand windows.

Những con hẻm lát đá cuội của Berat 

Sông Osum, Berat 

Các Minarat điểm quanh thành phố nhắc nhở du khách Đạo Hồi vẫn là tôn giáo chính ở đây. (Đôi khi quên béng vì đạo Hồi ở đây không nghiêm lắm.)

Tuyến phố trung tâm bên ngoài thành Mangalem 

Đi vào hẻm ngẫu nhiên thôi trông cũng như tranh 

Menu cực kỳ đơn giản của nhà hàng Homemade Food Lili, quán ăn có tiếng nhất Berat do vợ chồng anh Lili trực tiếp nấu nướng và tiếp chuyện khách. Nhà hàng chỉ vọn vẹn ba bàn, nói nhà hàng cho sang chứ thực chất là khoảnh sân trước nhà. Món ăn tất nhiên ngon, chủ nhà rất nhiệt tình và rất khéo. Đôi khi nghĩ sự nồng nhiệt kiểu rustic đôi khi cũng là một cách branding tốt, chẳng cần phải làm quán to cửa rộng làm chi. 

Berat là niềm tự hào của người Albania. Đi khắp Albania ta dễ dàng gặp các hầm công sự, các lô cốt… ấy thế mà chỉ riêng Berat không có những dấu tích chiến tranh xấu xí kể trên. 

Một tiệm cắt tóc ở phía rìa Berat 

Vì khuôn khổ bài viết có hạn, mời các bạn xem thêm ảnh nhìn từ toà thành Berat tại đây. 

 

 

 

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email