“Mắc kẹt” ở Shkoder

Từ vịnh Kotor, Montenegro chúng tôi ngồi xe buýt hơn hai giờ đến Shkoder, thành phố của Albania giáp biên giới với Montenegro. Xe đi qua đủ mọi địa hình từ những con đường đèo lắt léo bao bọc Địa Trung Hải đến những vùng quê khô cằn và những toà nhà đặc chất Sô Viết. Xe đến biên giới, hành khách vẫn được yêu cầu ngồi trên xe, chẳng cần xuống trình diện, cũng chẳng có dấu tem nào đóng vào passport làm tôi có đôi chút chưng hửng. Thế là đã đặt chân tới Albania – một trong những quốc gia được xem là kém phát triển nhất Châu Âu.

Phần lớn hành khách trong xe tôi tiếp tục đi đến Tirana – thủ đô của Albania trong khi hai đứa tôi được thả xuống bùng binh trung tâm, lọ mọ dò MapsMe tìm đường đến hostel. Chúng tôi dự định nghỉ chân ở đây một đêm trước khi đi Theth và Valbona – cung đường trekking công viên quốc gia nổi tiếng của Albania.

Vậy mà thời tiết nỡ lòng nào làm tan tành kế hoạch: suốt bốn ngày kế tiếp trời không ngừng mưa bão. Chúng tôi bó chân trong hostel cùng hơn bảy du khách khác chung ý định đến Theth và Valbona. Misery loves company: chúng tôi họp thành một đội hình đa sắc tộc điển hình ở các hostel: một Việt, một Anh, một Scotland, một Ireland, một Nhật, một Mỹ, một Đức; đội mưa đi dạo Shkoder và ăn trưa muộn ở Sofra.

Chúng tôi ở Shkoder ngay hôm có Diễu hành và nhạc kèn, nhân dịp gì thì không thể nhớ được vì đã gần một năm rồi. 

Shkoder nhìn từ pháo đài Rozafa 

Shkoder nhìn từ pháo đài Rozafa 

Đang bão nên trời đất xám xịt 

Pháo đài Rozafa nằm trên một ngọn đồi đá, cao 130 mét so với mực nước biển và được bao quanh bởi sông Buna và Drin.

Từ trung tâm thành phố Shkoder đến Rozafa chưa đầy ba cây số, chúng tôi đi bộ chừng hai mươi phút. 

Trời càng lúc càng mưa to, chúng tôi trú chân ở nhà hàng trong lâu đài Rozafa. Những tưởng nhà hàng ở trong lâu đài trung cổ hàng trăm năm phải đắt đỏ lắm, ai ngờ giá cả rất phải chăng và món nào cũng ngon. 

Rr Kolë Idromeno – con phố trung tâm Shkoder 

Đền Hồi giáo Ebu Bekr giữa trung tâm Shkoder 

Một bữa ăn trưa ở Shkoder 

Đã cất công đến tận đây mà phải ngồi bó gối nhìn mưa thật chẳng vui vẻ gì, may mắn thay The Wandererers – hostel nơi chúng tôi “đóng quân” là một trong những hostel đáng yêu và dễ chịu nhất từ trước đến giờ. Các bạn nhân viên không chỉ vui vẻ, nhiệt tình mà đêm nào cũng bày trò để chúng tôi không buồn. Giá cả ở đây cũng hết hồn không kém: 4$/đêm cho giường dorm kèm ăn sáng. Quầy bar và bia tươi on tap lúc nào cũng sẵn sàng với chỉ 100LEK/ly. Đi hết Châu Âu chắc không thể tìm được mức giá tương đương. 

Bữa sáng miễn phí ở the Wanderers – có điều sáng nào cũng độc món này ngán gần chết.

Cũng vì vậy mà chúng tôi đâm lười, “tình nguyện” bị kẹt ở đây đến ngày thứ năm mới đủ quyết tâm chia tay mọi người lên đường đến thủ đô Tirana. Cảm ơn các bạn đã biến những ngày mưa bão ở Shkoder thành những ngày đáng nhớ nhất trong quãng thời gian ở Albania. 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email