Cornwall – Devon
Phần 2: Vòng quanh Rame Peninsula

Miền Tây Nam (The West Country) Anh Quốc nổi tiếng với những cung đường hiking dọc biển tuyệt đẹp từ Dorset, Cornwall đến Devon. Trong đó cung đường dạo vòng quanh bán đảo Rame (Rame Peninsula) được nhắc tới nhiều nhất, lấy ngôi làng xinh xắn Kingsand Cawsand làm mốc bắt đầu.

1. Từ Kingsand đến điểm cực Rame Head

Vào thời kỳ Đồ Sắt, Rame Head từng là một pháo đài, sau nhiều cuộc chiến được chuyển thành một trong những nhà nguyện đầu tiên của Kitô giáo. Dù ngày nay không còn là nhà nguyện nhưng với vị trí đặc biệt nhô cao trên biển, Rame Head có ý nghĩa đặc biệt với các ngư dân và thuỷ thủ Plymouth bởi đây là phần đất cuối cùng họ thấy khi rời Anh Quốc và là biểu tượng đầu tiên của mảnh đất quê hương khi dong buồm trở về nhà (cũng như White Cliff of Dover).

Ra khỏi địa phận làng Kingsand – Cawsand chúng tôi rẽ trái, men theo con đường mòn xuyên qua những tán rừng cao, xanh mướt của miền Tây Nam. Đi đến căn hầm bỏ hoang từng là nơi trú ẩn của dân buôn lậu trước kia cũng là điểm đánh dấu đi được nửa quãng đường.

Bỏ lại rừng sau lưng, trước chúng tôi bây giờ là biển, vực và mũi đất Rame Head hiện ra trong tầm mắt. 

Màu xanh ngọc tuyệt đẹp của biển cùng tiếng sóng đập vào bờ vực khiến chúng tôi không thể không nán lại ngắm nhìn, say sưa chụp ảnh, chẳng mấy chốc mà tới điểm cực Rame Head.

Cung đường này hoá ra dễ hơn chúng tôi tưởng rất nhiều bởi địa hình không có độ dốc cao và không lệ thuộc vào bất cứ dụng cụ chỉ đường nào. Quãng đường cả đi lẫn về chỉ hơn 10 cây số.

2. Từ Kingsand đến Mount Edgcumbe

Mount Edgcumbe Country Park là một trong bốn công viên quốc gia của Cornwall, nằm trên bán đảo Rame. Quần thể công viên bao gồm ngôi nhà cổ kính và một khu vườn rộng xinh đẹp xung quanh. Gia trang này vốn là tài sản của gia đình Edgcumbe từ thế kỷ 15.

Ngày nay Mount Edgcumbe trở thành một trong những nơi thu hút người đến tham quan nhất ở Cornwall và Devon. Từ thành phố biển Plymouth có thể dễ dàng lái xe đến đây trong 50 phút. Một cách khác ngắn hơn (15 phút) và thi vị hơn là đi phà từ bến Plymouth qua sông Tamar đến Mount Edgcumbe.

Vì ở Kingsand Cawsand, điểm mốc chính giữa Rame Head và Mount Edgcumbe, chúng tôi đi bộ đến đây sau hôm hiking Rame Head. Cùng độ dài 5 cây số nhưng cung đường này có vẻ mệt hơn vì độ dốc cao hơn hẳn. Con đường mòn cũng ngoằn ngoèo và khó nhận diện hơn. Dù vậy khung cảnh nhìn về Plymouth Sound và sông Timar cuối hành trình hoàn toàn đáng công sức.

Nghe đâu từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm, riêng căn nhà và vườn không nhận khách tham quan. May mắn đến Mount Edgcumbe vào tháng 5, chúng tôi dành thêm hơn một giờ dạo quanh căn nhà cổ và khu vườn xinh đẹp hơn 400 năm tuổi.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email