Kotor đẹp lắm, nhưng mà…

Khi ra khỏi xe bus từ Bar đến Kotor, tôi không khỏi trầm trồ. Dù đã đến nhiều thành phố biển ở Châu Âu nhưng tôi phải công nhận vịnh Kotor đẹp xứng danh “viên ngọc ẩn của vùng Balkans”. 

Toàn vịnh bao bọc bởi những dãy đồi nhấp nhô xanh mướt. Thấp thoáng mỗi chân đồi là một thị trấn nhỏ với những ngôi nhà bằng đá cổ, mái ngói đỏ đồng đều đúng chất Châu Âu. Đâu đó một mũi tháp nhà thờ trung tâm thị trấn nhô vượt lên. Cảnh như tranh in từ bưu thiếp. Trước khi đi ở nhà ngồi Google Image đã thấy mê mẩn, ai ngờ thực tế lại còn đẹp hơn.

Khung cảnh bình yên quanh vịnh Kotor 

Vịnh Kotor tháng 5 

Rặng núi bao quanh bờ vịnh 

Dobrota, một thị trấn nhỏ cách thành cổ Kotor 4 cây số 

Khung cảnh dọc đường từ thị trấn Dobrota đến trung tâm Kotor 

Hoàng hôn trên vịnh Kotor 

Bữa sáng tại một nhà hàng ven bờ vịnh  

Perast, thị trấn nhỏ cách trung tâm Kotor hơn 10 cây số được Unesco đưa vào danh sách di sản cần được bảo tồn. Nếu gõ chữ “Kotor” trên Google, góc hình này thường xuyên hiện ra trong top đầu. 

St Nicholas – nhà thờ trung tâm Perast 

Perast xinh xắn và nhỏ nhắn đến mức chúng tôi chỉ cần đi bộ 10 phút là… hết đảo 

Suốt năm ngày, chúng tôi lang thang khắp con đường bọc quanh bờ vịnh, rảo chân hết những con phố lát đá cuội ở thành cổ và lâu đài San Giovanni, ngồi xe buýt ngắm một Kotor náo nhiệt đến Dobrota yên bình và Perast trầm mặc. Mỗi ngày tôi vẫn tiếp tục tấm tắc khen màu nước Địa Trung Hải xanh như ngọc, những căn nhà cổ bằng đá được bảo tồn cẩn thận và cách làm dịch vụ chuyên nghiệp không chê vào đâu của những người địa phương.

Thế nhưng không ngày nào vịnh Kotor không thiếu bóng những chiếc tàu du thuyền khổng lồ, mỗi chiếc tương đương ba toà chung cư cao tầng ghép lại, sức chứa đến 5,000 du khách. Vào những ngày hè cao điểm có hơn ba du thuyền đậu cùng lúc, đưa gần 15,000 du khách (vượt hẳn dân số 13,000 của toàn Kotor) cập bến.

Một chiếc du thuyền neo bến Kotor 

Bước chân vào thành cổ, ngóc ngách nào cũng là du khách bước ra từ du thuyền, trong đó hơn quá nửa ngấm mùi men bia. Những chiếc du thuyền này bị xem là “giết chết” sự thanh bình, đài các của Venice, Barcelona trước kia và Dubrovnik gần đây. E rằng Kotor đang theo bước chân này của người hàng xóm Croatia, danh xưng”viên ngọc ẩn mình” có thể không còn phù hợp nữa.

Thành cổ Kotor lúc… thưa bóng du khách 

Một cửa hàng lưu niệm ở Perast 

Vậy nên, mỗi lần nhắc đến Kotor, tôi luôn có một cảm xúc lẫn lộn, mơ hồ lo sợ cho sự phát triển vùn vụt của “viên ngọc vùng Balkan” này. Những năm gần đây Unesco không ngừng cảnh cáo sẽ truất danh hiệu Di sản văn hoá thế giới của Kotor vì những công trình xây dựng liên tục cùng sự phát triển du lịch ồ ạt ở thị trấn này trở thành mối đe doạ đến phong cảnh tự nhiên. Hy vọng đây là chuông thức tỉnh cho thị trấn này trước khi quá muộn.

THÔNG TIN CHO NHỮNG AI CÓ DỊP ĐẾN KOTOR 

  • Bạn có thể bay đến sân bay gần Kotor nhất là Tivat, sau đó đi shuttle bus hoặc taxi vào trung tâm Kotor. 
  • Trong nội địa Montenegro (từ Podgorica/Bar/Budva/Herceg Novi) đều có xe bus đi Kotor mỗi ngày. Thậm chí có cả xe bus quốc tế đến Kotor từ Tirana, Shkoder (Albania) hay Dubrovnik (Croatia). Tuy nhiên phải chịu khó hỏi người địa phương trước thời gian xe chạy mỗi ngày và vị trí đứng vẫy xe trên đường. Ưu điểm của xe bus là rẻ và dễ dàng ngắm cung đường biển nổi tiếng của Montenegro.

Thông tin xe bus Kotor dựa theo kinh nghiệm thực tế (tháng 5 năm 2019)

  • Kotor – Perast: 1EUR/người. Xe Blue Line chạy mỗi 30 phút, đi ngang Dobrota và trả khách ở ngay trước thành cổ Kotor. 
  • Kotor – Kotor: 6EUR/người chưa bao gồm hành lý (1EUR/kiện), khởi hành 11AM.
  • Kotor – Shkoder (Albania): 17EUR/người.

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email