Cornwall – Devon
Phần 1: Kingsand Cawsand

Lúc chúng tôi lái xe đến Cornwall cũng là lúc các thể loại xe hơi lớn bé nối đuôi nhau xếp hàng chật đường cao tốc. Nóc xe nào cũng ràng không ván lướt sóng thì xe đạp. Kỳ nghỉ Easter chính thức bắt đầu từ hôm nay nên chả trách sao dân tình đổ ra biển. Sau hơn 30 phút ngồi chờ phà từ Plymouth sang Plymouth Sound, xe chúng tôi rón rén đi qua những con đường ngoằn nghèo, nhỏ xíu chỉ vừa một xe đặc trưng vùng nông thôn Tây Nam để đến ngôi làng xinh xắn ven biển Kingsand Cawsand.

Kingsand & Cawsand tuy là hai ngôi làng sinh đôi sát nhau nhưng Kingsand thuộc địa phận hạt Devon còn Cawsand thuộc Cornwall. Đến năm 1844 Kingsand nhập hộ khẩu vào Cornwall. Căn nhà từng nằm trên ranh giới hai hạt từ đó được đổi tên thành Devon Corn (có đánh dấu tên trên cửa).

Vẫn biết Cornwall nổi tiếng với dân lướt sóng nhưng chỉ khi đến đây tôi mới hiểu tại sao. Chúng tôi thuê một căn cottage hai phòng ngủ ngay trước biển, cửa sổ nhìn thẳng ra đại dương lấp lánh. Ban đêm đang ngủ giật mình mấy lần vì sóng đánh rầm rầm như tiếng động đất. Phải đến hết năm ngày nghỉ mới quen được cảm giác sóng đánh như húc vào tường nhà này.

Đến cả tháp đồng hồ biểu tượng của làng cũng từng bị sóng đánh xém tan tành trong mùa đông năm 2014.

Nghe đâu trong quá khứ Kingsand và Cawsand nổi tiếng chuyên đánh cá và… buôn lậu hàng từ Châu Âu vào Anh Quốc. Giờ thì chuyện buôn lậu chẳng còn, chỉ còn những căn cottage sơn màu pastel từ xám, vàng, xanh đến hồng vô cùng xinh xắn.

Tuy nhỏ nhưng vẫn có nhà thờ, cửa hàng thực phẩm (dù nhỏ), ba quán pub, quảng trường và tháp đồng hồ biểu tượng. 

Giờ thì nguồn thu chính của làng đến từ du lịch, gần như mỗi căn cottage chúng tôi đi ngang qua đều là holiday home. Theo The Guardian, làng Cawsand có 63 căn nhà tất thảy thì 36 căn đã là second home (căn nhà thứ hai mua với mục đích nghỉ dưỡng), 9 căn đem cho khách du lịch thuê. Đây cũng là một trong những khu vực có tỷ lệ bất động sản bán với mục đích nghỉ dưỡng cao nhất nước Anh. So với bất động sản ở London hay những vùng đô thị lân cận ở vùng Tây Nam thì mức giá 350,000 GBP cho căn nhà ba phòng ngủ ở đây có vẻ hợp lý chán. Dù thích ngôi làng này tới đâu tôi vẫn thấy xót xa cho người địa phương (vốn sống chủ yếu bằng nghề đánh cá) giờ lại không thể mua nổi nhà ở chính nơi họ sinh ra. Nghe đâu chính quyền địa phương đang thay đổi luật bất động sản để hỗ trợ dân địa phương mua nhà, hạn chế chuyện giá nhà leo cao bất hợp lý. Hy vọng mùa đông tới quay lại tôi sẽ vẫn sẽ thấy những căn nhà ở Kingsand Cawsand sáng đèn. 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email