Thăm mộ Karl Marx ở nghĩa trang Highgate

Nếu được hỏi “ở Anh có trải nghiệm nào thú vị” tôi sẽ không ngần ngại trả lời: “Đi thăm nghĩa trang!”

Rõ lạ, ở ta nghĩa trang là nơi chẳng ai dám mò tới trừ phi đến viếng tổ tiên, ông bà. Ở Anh nghĩa trang lại là điểm… tham quan, thu phí tới 15 bảng/người. Đọc tới đây chắc có người bảo: “Bọn tư bản quái gở!” Ấy thế mà khách du lịch (trong đó có hai đứa tôi) vẫn bỏ tiền vào thăm nghĩa trang Highgate – nơi chôn cất không ít người nổi tiếng từ Karl Marx – cha đẻ của chủ nghĩa Cộng sản đến Douglas Adam, tác giả của Hitchhiker’s guide to the galaxy.

Nghĩa trang Highgate (Highgate Cemetery) nằm ở phía Bắc Luân Đôn. Bước ra khỏi trạm tàu điện ngầm Highgate thuộc tuyến The Northern Line vài trăm mét là làng Highgate, không xa công viên Hampstead Heath là bao. Sở dĩ gọi là làng bởi đây là một trong những khu vực hiếm hoi ở Luân Đôn giữ được không khí yên bình của một cộng đồng nhỏ với quảng trường chung, nhà thờ, bảo tàng riêng. Vì lý do này mà ngày nay làng Highgate/Hampstead được xem là một trong những khu vực đắt giá nhất Luân Đôn.

Nghĩa trang Highgate rộng tới 15 hecta được chia ra làm hai phân khu, East (Đông) và West (Tây). Khu phía Tây sở hữu những đặc điểm kiến ​​trúc lăng mộ ấn tượng như Nhà nguyện, Đấu trường, Đại lộ Ai Cập, Vòng tròn Lebanon, Terrace Catacombs… và chỉ cho phép tham quan theo tour đăng ký trước với giá 14 bảng/người. Chúng tôi chọn thăm khu phía Đông – 4 bảng/người,  nơi chôn cất hơn 170,000 người. Người phụ nữ phụ trách quầy vé đưa cho tôi bản đồ hướng dẫn chi tiết vị trí bia mộ những người nổi tiếng theo bảng chữ cái và nghề nghiệp tóm tắt.

Dù biết Highgate mở cửa cho du khách tham quan từ hơn 150 năm trước, cảm giác đi dọc hai bên dãy bia mộ đủ hình dạng vẫn làm tôi… rợn tóc gáy. Cũng may hôm nay trời nắng ráo chứ nếu mưa lất phất, âm u “đậm chất London” chắc không gian còn “ma mị” hơn nữa.

Nếu nghĩa trang ở ta nhìn “thẳng thớm, ngăn nắp” theo nghĩa “trăm bia như một” thì ở Highgate: không bia mộ nào giống bia mộ nào. Không chỉ khác về đức tin tôn giáo, nhiều bia mộ phản ánh nghề nghiệp và suy nghĩ, quan điểm sống trước kia của người quá cố.

Trong số những người được chôn ở đây, nổi tiếng nhất có lẽ là triết gia chính trị Karl Marx. Là người Đức nhưng ông sống lưu vong ở Bắc Luân Đôn từ 1849 đến khi qua đời vì bệnh phổi. Nhìn mộ phần của Karl Marx là nơi duy nhất có hoa tươi, tôi không khỏi suy nghĩ Karl Marx là nguyên nhân chủ yếu thu hút khách phương xa đến với Highgate.

Karl Marx mất và được chôn ở Highgate năm 1883 nhưng bức tượng ông chỉ mới có mặt từ năm 1956. Đây cũng không phải là nơi chôn ban đầu mà chỉ mới được dời đi từ 1954 để chôn ông bên cạnh vợ và các thành viên khác trong gia đình. Nơi chôn ông nguyên thuỷ chỉ cách vị trí hiện tại vài bước chân.

Nơi đặt phần mộ nguyên thuỷ của Karl Marx 

Dù vậy không phải ai cũng đến thăm mộ Karl Marx với tấm lòng thành kính. Chỉ mới tháng 2 năm 2019 BBC đưa tin bia mộ bị phá hoại lần 2 bởi những dòng chữ mực đỏ loang lổ. Lúc chúng tôi có mặt vẫn có thể lần theo đọc được: “Architect of genocide… mass murder” (tạm dịch: Người tạo ra sự diệt chủng… giết người hàng loạt”.

Không rõ người viết những dòng chữ này có hiểu rằng Karl Marx chỉ là người sáng lập ra thuyết Cộng sản, một triết gia thay vì chính trị gia trực tiếp lãnh đạo hay không.

Ngoài Karl Marx, bia mộ của Douglas Adams, tác giả của Hitchhiker’s guide to the galaxy cũng là nơi đáng chú ý. Không tượng đài, không hoa tươi, không bề thế nhưng bia của Adams được người hâm mộ ông đặt những món đồ chơi nho nhỏ tượng trưng cho những nhân vật trong các tác phẩm của ông.

Bia mộ Douglas Adams 

Được chôn ở Highgate không chỉ toàn người nổi tiếng, rất nhiều ngôi mộ thuộc về tầng lớp lao động, từ người làm vườn đến người xây dựng, giám đốc công ty bánh kẹo, nhà sản xuất phim truyền hình…

Ngắm nhìn ngôi mộ khiêm tốn của Karl Marx – người cha của thuyết Cộng sản giữa 53,000 bia mộ khác ở Highgate, tôi nghĩ tới những tượng đài nghìn tỷ khắp quê nhà, những hộ dân bị cưỡng chế nhà để lấy chỗ xây tượng, quảng trường mà không khỏi chạnh lòng.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email