Kinh nghiệm xin visa Anh Quốc
Cập nhật 2019

Đúng môt năm kể từ lần đầu tiên có visa Anh Quốc (tháng 2 2018), tôi lóc cóc lên VFS nhận kết quả. Lần thứ ba làm hồ sơ xin visa du lịch rồi mà cảm giác vẫn hồi hộp, thấp thỏm chả kém chi những đợt trước. Lúc mở phong bì ra chỉ thấy mỗi hộ chiếu chẳng có tờ giấy (từ chối) nào đi kèm đã cảm thấy đôi chút nhẹ nhõm, mở đến trang trong thấy visa dán mới thực sự thở phào. Đợt này trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở Bangkok không gửi email thông báo: “The decision on your visa application has been made” nữa. VFS cũng mau mắn nhắn tin và gọi điện thông báo tôi lên lấy hồ sơ ngay ngày đầu tiên sau Tết. Sau một năm quy trinh visa có chút Anh có chút thay đổi nhẹ, mời các bạn theo dõi cụ thể sau:

1.Phân loại giấy tờ theo mục
Kể từ tháng 6 2018 trở đi, toàn bộ giấy tờ chứng minh (supporting documents) cho visa du lịch sẽ được VFS scan và gửi đi. Chỉ có passport của bạn được VFS giữ lại còn toàn bộ giấy tờ sau khi scan xong được mang về. Cả đơn xin visa (application form) cũng không cần in ra nộp vì họ tự động lưu trên account của bạn và đã gửi đi cho nhân viên xét hồ sơ khi bạn nhấn vào nút submit trên trình duyệt.
Lưu ý là bạn cần phải phân loại và sắp xếp hồ sơ theo VFS guideline và tất cả giấy tờ phải ở khổ A4 để tiện cho họ scan. Bạn cũng cần download bản pdf có bộ barcode phân chia danh mục tài liệu ở đây, in ra rồi phân theo thứ tự của bản pdf. Nguyên văn tại đây
Anh nhân viên VFS dễ thương thấy tôi không rõ về thay đổi này nên phân loại hộ, có dặn thêm “lần này anh hướng dẫn nhưng lần sau em làm trước ở nhà, không thì các bạn sẽ tính phí”.

***Thông tin mới nhất trích từ fanpage UKVI*** 21/02/2019

Kể từ ngày hôm nay, 21/2/2019, khách hàng xin thị thực tới Vương Quốc Anh đã có thể tự đăng tải các giấy tờ hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực của mình mà không mất phí.

Sự thay đổi này giúp khách hàng có thể scan sau đó đăng tải các giấy tờ này ngay tại nhà, kể từ thời điểm đăng ký cho tới khi có lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận thị thực.

Khách hàng vẫn có thể lựa chọn trả phí và yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên Trung tâm Tiếp nhận Thị thực để scan và đăng tải các giấy tờ này ngay tại buổi hẹn.

Lưu ý rằng trong thời gian đầu của sự thay đổi này, các nhân viên Trung tâm Tiếp nhận Thị thực sẽ vẫn hỗ trợ miễn phí cho khách hàng khi scan và đăng tải giấy tờ hỗ trợ. Khi có thông báo chính thức về biểu phí, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin.

From 21 February 2019, customers applying online will be able to scan and self-upload their supporting documentation without additional charge.

This change allows customers to scan and upload supporting documents from the comfort of their own home up until the day of their appointment.

Alternatively, for a fee, customers can opt for Visa Application Centre’s document scanning assistance service and have their documents scanned by staff at the visa application centre when they attend their appointment.

Please note that this assisted scan option will be free to customers for a limited period. We will contact you again with more details before the fee is introduced.

Dù vâỵ, theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên in ra Đơn xin visa (Application Form) để làm công cụ tham khảo/đối chứng cho lần nộp kế tiếp. Bởi nhẽ dù ở lần sau, bạn đăng ký cùng account trên trang UKVisa, bạn vẫn không thể tải được hồ sơ cũ về để xem trước đây mình đã khai những gì dù mã hồ sơ và status “gwf…” vẫn chình ình trên đó. 

2. Thay đổi về đơn đăng ký
Application form có chút thay đổi cho ngắn gọn hơn. Câu “Miêu tả ngắn gọn công việc của bạn” năm xưa cũng không thấy. Dù vậy quy trình khai báo vẫn dài và gây hoang mang như cũ. Những câu hỏi kinh hoàng về lịch sử (kể tất cả các nước đã đi trong 10 năm qua) và dạng toán học (số tiền chi trả cho chuyến đi v.v) vẫn còn đó, chẳng hạn:

– HOW MUCH DO YOU SPEND EACH MONTH ON LIVING COSTS?
– HOW MUCH OF YOUR TOTAL MONTHLY INCOME IS GIVEN TO YOUR FAMILY MEMBERS AND OTHER DEPENDANTS?
– WHAT IS THE COST TO YOU PERSONALLY OF YOUR TRIP IN GBP(£)?
– THE TOTAL AMOUNT OF MONEY YOU HAVE FOR THIS TRIP
– THE COST OF THE AEROPLANE, BOAT OR TRAIN TICKETS
– THE COST OF YOUR ACCOMMODATION
– THE COST OF YOUR LIVING EXPENSES

Nếu có người bảo lãnh (sponsor), bạn cần trả lời thêm những câu sau:
– IS SOMEONE OTHER THAN YOU PAYING FOR ALL OR A PART OF YOUR TRIP? 
PLEASE SELECT WHAT THE RELATIONSHIP IS OF THE PERSON WHO IS CONTRIBUTING TO THE PAYMENT FOR YOUR TRIP? 
- HOW MUCH WILL THEY BE PAYING TOWARDS YOUR TRIP (IN GBP £)?
Có một câu hỏi khá oái ăm như sau các bạn lưu ý, không hiểu sao đợt tháng 2 năm 2018 không thấy hỏi, giờ lại mang ra:

DO YOU HAVE SAVINGS, PROPERTIES OR OTHER INCOME, FOR EXAMPLE FROM STOCKS AND SHARES?
Nếu chọn YES sẽ đến TOTAL MONTHLY INCOME FROM?
Lưu ý là câu hỏi này về phần income nhận Monthly/Hàng tháng chứ không hỏi tổng số saving hiện có. Năm 2016 hồ sơ visa cũng có câu này, tôi ngu dại điền tổng saving tất tật nên bị đánh rớt.

3. Supporting documents checklist

Ngoài ra cũng chia sẻ với các bạn checklist hồ sơ bên VFS dùng. Họ sẽ sử dụng file này để đánh dấu vào ô có giấy tờ bạn nộp và bạn ký xác nhận ở cuối. Lúc tôi tìm thì không thấy file này trên mạng nên scan lại chia sẻ cho các bạn tham khảo.

4. Câu chuyện cover letter

Như đã nói ở bài trước, cover letter là một trong những giấy tờ quan trong nhất, tốn nhiều mồ hôi, nước mắt nhất nên bạn chú ý trình bày thật kỹ cũng như thành thật khi viết thư này. Mỗi điểm bạn nhắc đến nhớ chỉ ra giấy tờ đi kèm. Chẳng hạn như: “I am working for ABC company as a …. from … up to now. Details can be seen from my provided working contract, supporting emails, name card, promotion letter and the last 6-month payslip” để tiết kiệm thời gian cho người đọc (efficiency) cũng như tránh trường hợp scan thiếu giấy tờ. Tôi liệt kê ra một số điểm chính sau trong cover letter của tôi để các bạn tham khảo:

– Giới thiệu về bản thân, tên tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú… (phải giống với hồ sơ – supporting documents nộp kèm).
– Mục đích xin visa, người bảo lãnh (nếu có) tên gì, passport mã số ra sao, sống tại đâu…
– Trình bày bạn và người bảo lãnh biết nhau ra sao, quen bao lâu, trong trường hợp nào.

Trình bày tình hình tài chính của bạn ra sao, ai sẽ chi trả cho chi phí của bạn ở Anh (dẫn chứng sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng…)

– Miêu tả lịch trình ra sao trong thời gian ở Anh, sẽ ở đâu trong tời gian này.

– Sau cùng nhấn mạnh bạn sẽ quay về vì những ràng buộc ở Việt nam (công việc, nhà cửa…). Ký tên

Chi tiết những tài liệu tôi nộp theo diện du lịch/thăm thân ra sao mời bạn xem lại bài này.

Chúc các bạn may mắn

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

88 Comments

 1. Mai April 2, 2019

  Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc hẹn là mấy ngày vậy Phương? mà lúc submit xong có lịch luôn k hay họ email sau đó?

  Thanks bạn.

  • divoiphuong April 4, 2019 — Post Author

   Lúc bạn nộp hồ sơ là có thể đặt lịch hẹn linh hoạt luôn nha. Tuỳ thời điểm bạn book có đông người đặt không nhưng thường thì dao động khoảng 3 ngày sau lúc bạn submit hồ sơ đó.

   • Mai April 7, 2019

    Cám ơn Phương nè.

    • MAI April 8, 2019

     Alo Phương ơi, du lịch là Entertainer visitor hở?! Rồi mình thấy 1 đống biểu phí. Tức là ngoài phi visa thì mấy gói gold silver xxx này là extra thêm nhỉ?! @@ lần đầu hoang mang quá :)))

     • divoiphuong April 9, 2019 — Post Author

      Không bạn ơi, dạng du lịch là Standard Visa 6 month nhé. Entertainer dành cho ca sĩ diễn viên được mời sang biểu diễn ấy. Ngoài gói visa phí chính thống thì bạn mặc kệ những gói phí khác vì nó chỉ optional do VFS charge phí thêm thôi, nếu không cần thì không phải mua.

 2. Nhi Huynh April 18, 2019

  Hi chị Phương, chị có thể chia sẻ cho em bản cover letter của chị để em tham khảo được không. Em dự định xin visa du lịch đi tháng 08/2019 và có bạn trai bảo lãnh.
  Email của em hiennhi249@gmail.com
  Many thanks chị.

  • divoiphuong April 18, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Như đã nói trong bài là cover letter có nhiều thông tin cá nhân, không tiện chia sẻ với người ngoài. Em tham khảo phần sườn những mục chính nên có trong CV chị liệt kê trong bài rồi viết nhé. Chúc em may mắn.

 3. Phước April 18, 2019

  Hi chị Phương,
  Em mới vừa đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa Uk trên VFS, không biết bên VFS tính thêm phí user pay service hết 76usd nữa. Không biết mọi người có như vậy không?

  • divoiphuong April 22, 2019 — Post Author

   Hi em
   Hình như đúng rồi đó em. VFS chỉ là trung gian nhận hồ sơ nên họ có tính phí thêm, chị nộp hồ sơ lâu rồi nên không rõ break down chi phí ra sao, chỉ nhớ tổng cộng đã trả là 206$ thôi, em xem thử có khớp không nhé.

   • Phước May 10, 2019

    Em vừa mới nhận được visa sau đúng 10 ngày làm việc. Em cũng khá bất ngờ vì mình đậu visa UK. Cảm ơn chị.

    • divoiphuong May 11, 2019 — Post Author

     Không có chi, chúc Phước đi chơi vui vẻ!

    • NHI DO July 11, 2019

     Bạn ơi. Mình đặt lịch hẹn và scan hồ sơ ở đâu

   • Trang July 3, 2019

    Em chào chị,
    Em đang thắc mắc chút vấn đề về phí thanh toán khi nộp Applicartion Form trên Visa4Uk và book lịch hẹn nộp hồ sơ. Có phải là ai nộp hồ sơ Visa Anh đều phải đóng số tiền 206$ không ạ? Vì em có đọc trên một số trang thì thấy số tiền thanh toán chỉ là tầm 120$ chứ không thấy nói là phải đóng thêm 76$ phí user pay service nữa. Em cảm ơn chị!

    • divoiphuong July 7, 2019 — Post Author

     Hi em, visa UK hệ thống upload mới đang ở thời điểm bị phàn nàn nhiều lắm nên chi phí lẫn quy trình không giống nhau và thay đổi liên tục. Em cứ theo flow trên hệ thống mà làm theo thôi nha.

 4. He Nguyen April 25, 2019

  Hi Chi Phuong.
  Ngay thu may sau khi minh nop ho so tren VFS thi nguoi ta goi minh den lay passport chi nhi. Em doi het ngay thu 3 roi ma chua thay tin tuc gi. Em cam on chi nhieu.

  • divoiphuong April 26, 2019 — Post Author

   Hi em
   Em nộp hồ sơ xin visa thì người ta giữ passport của em đến khi nào có kết quả mới trả lại chứ. Visa dạng dán mà. 15 ngày làm việc chắc em sẽ nhận dc thông báo lấy passport đó.

  • He Nguyen May 11, 2019

   Em nhan duoc visa sau 7 ngay lam viec. Em cam on chi nhieu.x

 5. Cẩm Chiêu May 12, 2019

  Hi Phương,

  Mình đã submit đơn rồi va đặt lịch hẹn đi lăn tay luôn rồi, nhưng mình không thể upload hồ sơ trên trang web vfs được, mình đã đọc hướng dẫn cách upload hồ sơ và làm theo nhưng không hiểu sao vẫn không thể upload được, bạn có kinh nghiệm trong vấn để upload hồ sơ không? Và nếu mình không upload được thì đến ngày hẹn lăn tay mình sẽ nhờ vfs scan và upload giùm với phí $14?

  Cảm ơn Phương nhé.

  • divoiphuong May 15, 2019 — Post Author

   Hi Chiêu

   Khâu upload hồ sơ mới Phương chưa làm lần nào nên không có kinh nghiệm nhưng nghe nhiều người phàn nàn là hệ thống mới chưa ổn định và hay bị lỗi. Để chắc ăn bạn mang lên VFS tốn chút tiền cho đỡ rắc rối và lo âu nha.

 6. Minh Anh May 13, 2019

  Hi c ơi cho e hỏi là mấy thủ tục về sinh trắc là đến VFS để làm trực tiếp đúng không ạ?

  • divoiphuong May 15, 2019 — Post Author

   Đúng rồi em, làm hôm đặt lịch hẹn nhé.

 7. Quang May 25, 2019

  Hi chị Phương,
  Em sẽ làm Visitor Visa sang UK cuối năm nay.
  Những giấy tờ như: Bank Statement, Giấy tờ nhà do em đứng tên, sổ hộ khẩu, sổ tiết kiệm… em có cần phải đem dịch thuật công chứng không chị hay chỉ cần scan bản gốc.

  Xin cảm ơn và rất mong nhận được sự hồi âm của chị.

  • divoiphuong May 25, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Lúc chị nộp thẳng trên VFS chưa có hệ thống scan ở nhà thì những giấy tờ nào có thể yêu cầu song ngữ (Bank statement, Sổ tiết kiệm) thì không cần đem dịch thuật. Những thứ còn lại bằng tiếng Việt thì phải đem dịch thuật công chứng. Chị nghĩ hệ thống mới scan ở nhà cũng vẫn sẽ như vậy.

 8. Trần Bảo Trân June 3, 2019

  Hi bạn, Mẹ mình tên Lưu Thị Kim Ngọc đã xong hồ sơ xin cấp visa du lịch UK ngày 14/5/2019 và đang đợi thông tin visa. Đến ngay hôm nay 03/06/2019 vẫn chưa có tin.
  Cho mình hỏi: có thể tra hay tìm hiểu tin ở đâu vậy bạn.

  • divoiphuong June 6, 2019 — Post Author

   Chào bạn,

   Không có cách tra đâu bạn, khi nào có kết quả bạn sẽ nhận được tin nhắn thôi. Thời gian chờ của mẹ bạn chưa đủ 15 ngày làm việc nên cũng đừng quá sốt ruột.

 9. Ngọc Dung June 3, 2019

  Hi chị,
  Chị cho em hỏi là em có đặt hẹn nộp hồ sơ ngày 5/6/2019 . C oi cho e hỏi mình download bản barcode về xong cắt nó dán vào hồ sơ của mình để phân loại hay làm thủ tục đó ở vfs ạ

  • divoiphuong June 6, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Chị chưa apply visa đợt barcode và scan này nên không thể trả lời em chính xác được. Nếu không chắc em cứ mang lên cho VFS làm tốn ít tiền cho yên tâm nhé.

  • PHuong Dung June 15, 2019

   1/- Bạn ơi cho mình hỏi cách upload hồ sơ lên mạng, sao mình làm mãi không được.
   2/- Upload hs mãi ko dc, mình mới chọn dịch vụ scan ở trung tâm nhận hs và phí nhận hộ chiếu tại nhà, rồi khi chọn ngày nộp hs xong thì nó lại bảng phí 206 premium gì đó mà phí này mình ko chọn, xong nó bắt thanh toán online. Giờ làm sao bỏ phí Premium ra hả bạn?
   Chờ tin bạn lắm!

   • divoiphuong June 20, 2019 — Post Author

    Bạn chụp màn hình gửi mình qua Facebook Messenger nhé, miêu tả bằng lời mình hơi khó mường tượng

 10. Trâm June 11, 2019

  Cho mình hỏi làm thế nào để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ ơ VFS? Online hay trực tiếp ạ? Cảm ơn P nhiều !

  • divoiphuong June 11, 2019 — Post Author

   Đặt lịch hẹn luôn qua online nhé bạn. Trước tiên bạn phải đăng ký tài khoản trên Visa4uk, điền tất cả application form, thanh toán rồi mới có thể đặt lịch hẹn với VFS.

 11. Hoa June 11, 2019

  Hi chị,

  Chị cho em hỏi với. Lúc em viết Cover letter, người em gửi sẽ là bộ phận, phòng ban nào, hay chỉ Dear Sir/Madam chung chung thôi ạ. Mong chị giải đáp. Em cảm ơn nhiều!

  • divoiphuong June 11, 2019 — Post Author

   Dear Sir/Madam là được rồi em, hoặc em dùng “Dear Visa officer” nhé.

 12. Thoa June 11, 2019

  Phương ơi, cho mình hỏi chút, mình đang làm visa siện ctac cho Sếp mình, muốn hỏi P:
  Sếp mình là chủ doanh nghiệp, khi điền mục chứng minh tài chính chỉ có 2 mục: thu nhập khác và tiết kiêm. Nếu là thu nhập khác thì sếp mình không có còn sổ tk đứng tên cá nhân cũng không có, chỉ có số dư tk ngân hàng cty. Vậy có phải mở 1 quyển sổ đứng tên sếp hoặc lấy số dư tk ngân hàng cty k?

  Mình cám ơn P

  • divoiphuong June 11, 2019 — Post Author

   Hi bạn,

   Mình không rõ về trường hợp chủ doanh nghiệp nộp visa ra sao nên không dám khuyên. Theo mình thì có gì dùng nấy, nếu có số dư tk ngân hàng cty thì mention ra, quan trọng nhất là phải transparent. Mở sổ mới sợ rằng họ sẽ thấy thời gian mở sổ quá gần đây thôi.

 13. truong thi thuy thao June 21, 2019

  chị ơi, có thể k upload tài liệu online được ko ạ, e có thể submit rồi hẹn ngày luôn ko, chứ upload mãi chẳng được. Cảm ơn chị nhiều ạ

  • divoiphuong June 21, 2019 — Post Author

   Không upload được thì em chọn dịch vụ scan hộ của VFS đi chứ nộp không thì em chỉ được passport với application form thôi đó

  • NHI DO July 16, 2019

   Mình vẫn không làm được – hệ thông upload tài liệu 100% nhưng vẫn không cho. Mình thì nghĩ chắc có vẫn đề gì rồi.. chắc để cho vui chứ mình vẫn không làm được, hỏi nhiều người đều như vậy phải trả thêm $14 phí scan + bla bla phí.
   Thôi bạn hi sinh $14 cho phí scan để đỡ cực chứ như mình tức ngồi upload sáng / tối / khuya suốt 2 ngày vẫn không cho.

 14. Nhu June 28, 2019

  Chi Phương ơi, lúc khai đơn Online thì có câu hỏi:
  Do you have another income or savings?

  Và em thấy có 3 options là
  1. Other regular income
  2. Savings
  3. I do not have any other income or savings.

  Nếu em click vào Savings thì nó sẽ chuyển sang phần điền savings vào.

  Em không biết là nó có khác với chị hồi đó không ạ? Vì hình như hồi xưa họ gộp cả Monthly Income và Savings vào luôn ạ

  • Nhu June 28, 2019

   Khi em click vào Savings thì sẽ dc hỏi là How much money do you have in savings (in GBP)?
   You should send in proof of your savings if this is your only source of money.

  • divoiphuong June 29, 2019 — Post Author

   Phần này mỗi lần chị làm lại thấy thay đổi nên nếu em chọn saving thì điền vào số tiền em có trong phần tiết kiệm, và tất nhiên submit cả sổ tiết kiệm với số tiền tương ứng nhé. Lúc trước đúng là có đợt họ hỏi vừa Saving lẫn Monthly income cộng vào

   • Như June 29, 2019

    Dạ, em cám ơn chị nhiều. Vậy là em se input vào tổng số tiền tiết kiệm vào mục đó rồi gửi bảng tiết kiệm online như chị hướng dẫn ạ.

    À chị Phương ơi, em có 2 câu nữa muốn hỏi chị ạ:
    -Có câu hỏi về independent của em ở VN, em khai là 1 tháng em support cho gia đình 1tr cho việc trả tiền điện vì ba em vẫn còn có công việc làm tại nhà (ba em làm thợ may), trong khi mẹ em thì bị bệnh nên chỉ làm nội trợ => em có nộp đơn thuốc của mẹ em để có thể chứng minh mạnh hơn em sẽ trở về VN nên em đang phân vân không biết phần người phụ thuộc này có phải điền tên ba mẹ em vào ko ạ?
    – Mục đích chuyến đi của em là qua thăm gđ bạn trai và có 3 options: tourist – visiting family- visiting friend => em đang không biết sẽ chọn tourist hay visiting friend ạ (vì gđ ảnh, tụi em chưa cưới nhau nên chắc family không phải đúng không ạ?)

    Em hỏi hơi nhiều do lần đầu em apply nên hơi bỡ ngơ, nếu có phiền chị thì chị cho em xin lỗi ạ.

    Em cám ơn chị

    • divoiphuong June 29, 2019 — Post Author

     – Đúng rồi, em đưa phần tiết kiệm được của em vào mục đó.
     – Em nên liệt kệ ra chuyện support ba mẹ và nếu có sống cùng ba mẹ theo hộ khầu thì nộp cả bản copy hộ khẩu đó luôn để họ thấy tên ba mẹ em cũng giống như tên trên đơn thuốc. Hồ sơ của em nếu không mạnh hơn thì ít nhất vẫn tỏ thái độ genuine hơn.
     – Chọn tourist là được em

     • Như June 30, 2019

      Dạ, em cảm ơn chị.

      Em sẽ công chứng cả sổ hộ khẩu và gửi cho họ luôn ạ.

      Chị cho em hỏi vậy câu hỏi trên application form về
      Dependant details ” Does anyone reply on you financial support” Including both travelling with you and those who are not => em chọn No đúng không ạ hay em se list tên mẹ em vào thì ổn hơn? Vì trong cover letter em có nêu rõ là ba em vẫn làm việc được nên vẫn có thu nhập lo cho cả gđ, mẹ em thì bị bệnh (làm nội trợ) và gđ em chỉ yêu cầu em support 1tr 1 tháng cho tiền bill hằng tháng thôi.

     • divoiphuong June 30, 2019 — Post Author

      Nên ít nhất list tên mẹ em vào nhé, dù trợ cấp ít tiền hay không một khi đã nhắc đến rồi thì phải consistent với nhau.

     • Như June 30, 2019

      Dạ em cám ơn chị Phương nhiều ạ

 15. Canh Hoa July 2, 2019

  Chị Phương ơi,

  Cho em hỏi xí ạ!
  Em đi và có người bảo lãnh ở UK, người bảo lãnh sẽ chi trả 1 phần chi phí cho em, thì những câu hỏi như thế này
  – WHAT IS THE COST TO YOU PERSONALLY OF YOUR TRIP IN GBP(£)?
  – THE TOTAL AMOUNT OF MONEY YOU HAVE FOR THIS TRIP
  – THE TOTAL AMOUNT OF MONEY YOU HAVE FOR THIS TRIP
  – THE COST OF THE AEROPLANE, BOAT OR TRAIN TICKETS
  – THE COST OF YOUR ACCOMMODATION
  – THE COST OF YOUR LIVING EXPENSES
  Em sẽ ghi tổng chi phí (bao gồm cả chi phí người bảo lãnh chi trả cho em) hay em chỉ ghi số tiền chi phí 1 phần mà em tự bỏ ra thôi
  Chị chia sẻ kinh nghiệm giúp em với nhé!

  • divoiphuong July 2, 2019 — Post Author

   Em trả lời theo những gì em sẽ trả (chi phí em bỏ ra). Còn những mục có người bảo lãnh trả thì em ghi 0. Trong cover letter nhắc lại thêm là người bảo lãnh sẽ trả những phí thế này ra để make sure người đọc không bỏ sót nhé.

   • Canh Hoa July 9, 2019

    Chị Phương ơi,

    Em thấy hồ sơ gia đình chồng em ở Anh gửi cho em có các giấy tờ chứng minh tài chính để bảo lãnh em, mà không có bất kỳ con dấu mộc hay gì hết. Chồng em giải thích là do chứng từ bên Anh truy cập online, có mã code, không có giống như Việt Nam, nên vậy. Lúc 2 bác bên Anh gửi cho chị các giấy tờ như Saving accounts, tax payment, giấy sở hữu nhà ở… có con dấu gì không?
    Chị giải đáp cho em với nha. Hoang mang quá chời ạ!

    • divoiphuong July 10, 2019 — Post Author

     Ở Anh họ không dùng con dấu đâu em. Chỉ có nước mình tài liệu hay bị giả mạo nên mới bày ra con dấu để đảm bảo tính xác thực thôi

     • Hoa August 5, 2019

      Hôm nay nhận được visa, vô đây cảm ơn chị!
      Em tự làm, chỉ toàn nhờ vào các bài viết của chị và các comment hỏi chị muốn nát nước luôn. Em phải đợi tới 3 tuần mới có visa, còn được đại sứ quán Anh ở Hà Nội gọi điện phỏng vấn nữa chị, hồi hộp muốn chết.
      Cảm ơn chị nhiều nhiều! <3

     • divoiphuong August 5, 2019 — Post Author

      Chúc mừng em nha! Chuyện phỏng vấn này hơi lạ, họ hỏi những gì vậy em?

     • C. Hoa August 6, 2019

      Do em kỹ quá, Letter of offer, HĐLĐ năm trước, năm nay gì em còn giữ hết, nên em submit toàn bộ. Chắc là hoàn hảo quá nên họ nghi ngờ, mới gọi cho công ty em, hỏi em có làm ở công ty không, em đi Anh có xin phép không, xin từ ngày mấy đến ngày mấy, lý do là gì? Sau đó gọi em, hỏi y mấy câu ở trên coi có trùng khớp không, rồi hỏi biết địa chỉ ở Anh em sẽ cư trú không, hỏi em kết hôn vào ngày nào (do tụi em mới kết hôn 2 tháng à, nên mối quan hệ vẫn chưa được rõ, visa chồng em vẫn là visa du lịch mà), xong hỏi chồng em làm nghề gì ở Việt Nam, hiện tại anh đang ở VN hay ở Anh? xong hỏi tiếp công việc của em là gì? mô tả công việc cơ bản là làm gì, em sẽ làm việc tại văn phòng hay làm việc tại công ty khách hàng, … Em nghĩ là họ muốn xác minh mình có thực sự làm công việc này hay không. Vì nếu không phải, mình sẽ ấp úng trong lúc trả lời. Xong chốt hạ một câu: Em đã mua vé máy bay chưa? Vì trong chứng từ submit, em có để 1 booking vé máy bay của em và chồng em vào đó, nhưng không thanh toán nên booking bị hủy bỏ. Nên mặc dù cũng lo lo, lỡ như họ thấy chưa mua vé máy bay nên cho ở nhà luôn thì sao. Nhưng thôi, em cứ nghĩ thành thật là hơn nên đã trả lời chưa, em mới chỉ mua Bảo hiểm du lịch thôi, vé máy bay thì vẫn đang đợi visa.
      Đó là những gì Đại sứ quán Anh đã gọi hỏi em đó chị. Chị đó gọi từ Hà Nội, do em thấy mã vùng 04.
      Mấy bạn khác có bị gọi phỏng vấn như em thì cứ trả lời bình thường, rõ ràng, chứng từ mình rõ ràng, đúng sự thật thì không sao đâu.
      Cảm ơn chị Phương nha! ^^

 16. Nam Anh July 8, 2019

  Dear chị Phương, em cảm ơn chị về bài hướng dẫn khá hữu ích. Em cũng chuẩn bị làm hồ sơ xin visa du lịch và có một số câu hỏi sau, mong chị giúp em với:

  1) Em đang đi làm tại VN, và xin visa du lịch, vậy thì có cần nộp cả bẳng ĐH không chị nhỉ? Em đã từng học đại học tại UK.

  2) Về payslip, công ty em trả lương qua chuyển khoản, vậy em chỉ cần sao kê ngân hàng thì cũng chứng minh được phần này rồi đúng không ạ? vì em hỏi thì công ty em cũng không xuất payslip :(.

  3)Em thấy có yêu cầu giấy đăng ký kết hôn hay ly dị, vậy mình độc thân thì có cần giấy chứng nhận không chị ha? em thấy một số chỗ nói phải có.

  4) Phần lịch trình đi và booking, không biết mình cần làm chi tiết đến mức nào nhỉ? và vé máy bay, khách sạn etc. mình chỉ cần reserve trước và cung cấp giấy tờ reserve đó là được, không cần thanh toán trước đúng không ạ?

  5) Em định đi vào đầu tháng 11, thì cuối tháng 7 em xin là ok rồi chị ha? em đọc thì thấy nói mình có thể xin trước 3 tháng. Vì sắp tới có thể công việc có thay đổi nên em muốn làm trước cho chắc ạ. À, ngày visa có hiệu lực sẽ là ngay lúc mình nhận được, hay là trước ngày khởi hành dự kiến của mình một ít vậy chị ha? Và maximum stay của mình sẽ là 6 tháng trong thời hạn visa đúng không ạ?

  Sorry chị emm hỏi hơi nhiều, nhưng vì phân vân quá mà cũng ko biết hỏi ai, mong chị gíup em với ạ ^^.

  Em cảm ơn chị nhiều lắm.
  N.Anh

  • divoiphuong July 8, 2019 — Post Author

   Hi em,
   1. Không cần nộp bằng ĐH đâu em nhưng em nên nhắc đến chuyện từng học ở UK trong cover letter
   2. Vậy chị nghĩ sao kê ngân hàng là ổn rồi, nhớ highlight màu phần tiền lương lên cho dễ nhìn
   3. Độc thân thì không cần đâu em
   4. Uhm chỉ cần reservation trước thôi, họ cũng nói rõ không khuyến khích em mua vé trước khi chắc chắn có visa mà. Itinerary không cần quá chi tiết nhưng quan trọng phải hợp lý và đáng tin
   5. Em được nộp trước 3 tháng. Họ sẽ cấp visa có hiệu lực tính từ ngày đầu tiên em xin phép đi trong application form. Chẳng hạn em nói em đi ngày 1/11 thì visa thường bắt đầu có hiệu lực từ 1/11. 6 tháng là thời gian visa có hiệu lực nhưng em xin đi bao nhiêu ngày thì nên ở đúng từng đó ngày. Nếu em ở lâu hơn thời gian đã xin, sau này rất khó để xin tiếp được visa, hoặc phải giải trình tại sao ở lố. Rất phiền phức. Nếu ở quá 3 tháng 1 lần họ sẽ question đó.
   Vậy nha

   • N.Anh August 12, 2019

    Hello chị ơi, em có submit applicastion rồi, tới hôm nay là 14 working days và nhận được SMS “The Passport for GWF…… was received on 8/12/2019”
    Vậy có nghĩa là passport em đã available để pick-up và em cứ đến thẳng văn phòng VFS để lấy thôi đúng không ạ?
    Mình đầu cần chờ người liên hệ hay email gì confirm thêm nữa đâu đúng không chị?

    Em cảm ơn ạ.

    • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

     Hi em,

     Chắc giờ em nhận được kết quả rồi. Hy vọng kết quả như ý nhé.

 17. NHI DO July 10, 2019

  Hi chị,
  Có nghĩa giờ xin visa UK mình chỉ cần Scan và nộp trực tiếp trên web LSQ UK phải không chị.

 18. NHI DO July 11, 2019

  Hi chị ơi.
  Mình sẽ vào đâu khi scan file hồ sơ. Em vô VFS nhưng ko thấy phần nào để đăng kí TK và cũng không biết sẽ scan

 19. Trang July 12, 2019

  Em chào chị. Chị cho em hỏi khi dịch thuật công chứng sổ hộ khẩu thì có cần dịch thuật công chứng cả những trang không ghi thông tin gì không chị?

  • divoiphuong July 12, 2019 — Post Author

   Không cần đâu em, em đưa cho dịch vụ làm là họ biết phải dịch những trang nào thôi

 20. N.Anh July 20, 2019

  Chị ơi cho em hỏi mình có cần chụp ảnh 3,5 x 4,5 đem theo khi nộp hồ sơ không ạ? Sao em thấy trong hướng dẫn – checklist ko nhắc gì tới chuyện nộp hình. Hay là bên phía VFS sẽ chụp hình mình lúc lên nộp hồ sơ luôn ạ?

 21. Phuong Pham July 24, 2019

  Cho mình hỏi, từ Vietnam xin Visa UK dạng thăm người nhà thì bắt buộc phải nộp qua VFS tại VN hay apply thẳng qua website GOV.UK cũng được?

  • divoiphuong July 25, 2019 — Post Author

   Cả hai. Dạng visa nào cũng phải apply, upload documents qua trang Visa4uk của Gov.UK rồi sau đó mới đặt lịch hẹn chụp hình và lấy sinh trắc với VFS nhé bạn. VFS được uỷ quyền để làm phần thứ 2 cho VisaUK.

 22. Nguyen Dong Hai July 31, 2019

  Hello Chi Phuong,

  Em đang chuẩn bị muốn nộp Visa UK.
  Hồ sơ em đang có
  Visa Úc còn hiệu lực 1 năm
  Visa Hàn đã hết
  Visa Nhật đã hết
  Visa Đài Loan đã hết
  Các nước từng đi có thêm Thailand, Malaysia, Cambodia, Indonesia, Singapore, Australia, Korea, Japan, Taiwan.
  Do em không có ai quen bên UK nên không có thư mời đảm bảo tài chính.
  Vậy tỉ lệ em tự nộp đậu là có không chị, em đi với bạn em và cả 2 đi cùng nhau y chang các nước em liệt kê bên trên. Em có công ty riêng + Hộ Kinh doanh + Bank ngân hàng mọi cái có thể đáp ứng như bài hướng dẫn của chị. Riêng việc tụi em không có ai bên Anh để có thư mời đảm bảo tài chính thôi !
  Vậy em có tỉ lệ đậu khi tự nộp được không ?

  Em cám ơn chị. Mong nhận được hồi âm từ chị.

 23. Ms Pha August 28, 2019

  Dear P
  Có the thay doi plan & booking sau khi có visa ko

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Miễn là bạn không ở quá thời hạn xin visa ban đầu thì không sao đâu bạn

   • pha November 2, 2019

    TKS P, mún ghé pháp choi thêm có phải xin visa nữa ko

    • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

     Visa Anh chỉ dùng cho khối United Kingdom (bao gồm Anh, Bắc Ireland, Scotland, Wales) thôi bạn. Pháp bạn phải xin visa riêng (Schengen)

 24. Quỳnh Anh September 6, 2019

  Hi chị, cảm ơn chị về bài viết!

  Nhân tiện em muốn hỏi chị về kinh nghiệm nộp lại hồ sơ visa du lịch Anh.

  Cuối tháng 8 vừa rồi em có apply visa trên web GOV.UK (đã đóng phí 121 USD application), sau đó upload hồ sơ lên và đặt hẹn trên VFS (đã đóng thêm 75 USD phí dịch vụ VFS).

  Sau khi nộp được vài ba ngày thì em quyết định xin withdraw hồ sơ vì cần đi Úc gấp và 3 ngày sau VFS hẹn trả passport lại.

  Hiện giờ em muốn xin visa Anh lại (dạng express entry – xử lý nhanh trong 5 ngày) thì sau khi check account trên GOV.UK và VFS thì hồ sơ cũ vẫn còn lưu ở đó.

  Vậy thì cho em hỏi em có cần phải đăng ký hồ sơ mới hoàn toàn lại từ đầu từ bước điền thông tin trên GOV.UK và đặt hẹn VFS (và đóng lại toàn bộ số tiền ($121 + $75 + express entry fee) hay là; chỉ cần tải lại hồ sơ lên VFS và đặt lịch hẹn mới (đóng lại phí $75) thôi ạ?

  Phiền chị phản hồi sớm giúp em, em cảm ơn!

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Chị không nắm chuyện này, em liên hệ VFS hỏi cho chắc chắn nhé.

 25. Trúc October 17, 2019

  chị ơi! cho em hỏi là có bắt buộc phải nộp ở VFS không? hay mình có thể nộp hồ sơ trực tiếp ở British Consulate General Ho Chi Minh City ko ạ?

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Tất cả các hồ sơ xin visa ở Việt Nam đều thông qua VFS nhận rồi gửi đi Bangkok nhé. ĐSQ và LSQ ở VN không thụ lý giải quyết visa đâu.

 26. vy October 21, 2019

  Chào chị Phương,

  Em muốn hỏi là khi mình upload giấy tờ, mình upload cả bản gốc và bản dịch phải không ạ?

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Chị chưa nộp visa đợt upload document online nên không thể chắc chắn câu trả lời với em nhưng nếu là chị, chị sẽ nộp cả 2 bản gốc và dịch luôn.

 27. An October 26, 2019

  E muốn đi du lịch anh nhưng thật sự tiếng anh của e dở tệ.nó có ảnh hướng lớn tới việc xin visa du lịch k hả chị

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Theo kinh nghiệm của chị tiếng Anh tốt hay không không ảnh hưởng đến quyết định của người xét visa cho em. Tuy nhiên có những giấy tờ chị nộp kèm cùng hồ sơ như cover letter đòi hỏi viết phải rõ ràng, trau chuốt một chút để tăng tính thuyết phục. Nếu tiếng Anh không tốt và không có người (fluent/native English) viết hộ chị nghĩ sẽ hơi khó một chút.

 28. Huynh Anh November 1, 2019

  Dear Phương,
  Đầu tiên xin cám ơn 2 bài viết Xin Visa Anh Quốc của bạn. Hiện mình đang apply nên tham khảo được rất nhiều điều từ bài viết của bạn. Nhưng vui lòng cho mình hỏi thêm 1 xíu về vấn đề “Sổ tiết kiệm ngân hàng”.
  Tổng số dư mình có thì hơn 10,000 USD nhưng mình có 3 sổ , 2 sổ cũng đã mấy năm rồi, còn 1 sổ chỉ mới làm 2 tháng. Theo kinh nghiệm của bạn thì sổ mới làm 2 tháng có được chấp nhận trong hồ sơ không?
  Xin cám ơn bạn.

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Hi bạn,

   Không hề gì nhé, bạn cứ nộp tất cả những gì có thể. Nói thêm trong cover letter sổ mới này 2 tháng là do saving của bạn tích cọp được gần đây nộp luôn 1 lần nên còn khá mới thôi.

 29. ChauVu November 8, 2019

  Em có visa Anh visitor lần đầu rùi đến hết tháng 11/2019 là hết hạn ( em nhờ agent làm giup), em muốn làm thêm visa Anh lần 2 để đi vào tháng 02/2020 nhưng đợt này em muốn tự làm. Em không biết 2 visa cách nhau thời gian ngắn như vậy có ổn không? Visa đầu em đi Anh 2 lần 1 lần tháng 5/2019 và 1 lần tháng 10/2019. Em có cần giải thích cover letter của em lý do em muốn đi nhiều làn như vậy dc ko ạ?
  Cám ơn chị

  • divoiphuong November 10, 2019 — Post Author

   Hi em
   Nên giải thích mục đích chuyến đi nha em.

 30. Ngan November 19, 2019

  Hi chị Phương,
  Em có mấy câu hỏi sau mong chị giải đáp giúp em ạ.
  Về công việc:
  – Em mới nhận việc fulltime vào tháng 11/2019 và em đang trong 2 tháng thử việc (lương 17tr/tháng) nếu em nộp hồ sơ bây giờ thì không có sao kê ngân hàng cho phần tiền lương này, ngoài ra, em có hợp đồng part time tại trung tâm tiếng anh (lương 150k/h) thì không biết có ảnh hưởng gì không ạ?
  Về tài sản:
  – Em sẽ nộp 100tr vào tài khoản
  Về mối quan hệ:
  – Bạn trai em là UK hiện đang sống và làm việc tại VN, nếu trong trường hợp có người bảo lãnh thì có nhất thiết phải nhờ bên gia đình anh ấy cung cấp support documment ko ạ? vì mối quan hệ gia đình anh ấy không được thân thiết nên em cũng không muốn làm phiền hai bác.

  • divoiphuong November 19, 2019 — Post Author

   Hi em

   – Em vẫn cứ nộp sao kê ngân hàng 6 tháng cùng hợp đồng thử việc, nhớ giải thích vì mới nhận việc nên tất nhiên Bank statement không thể hiện current employment. Em cứ đề cập việc làm part time, càng thành thật càng tốt.
   – Nếu bạn trai em bảo lãnh thì bạn ấy chịu trách nhiệm cung cấp document. Nếu em ở nhà gia đình bạn ấy trong suốt chuyến đi thì cần support document chứng minh bạn trai em là chủ nhà đó hoặc chủ nhà (có thể là bố mẹ bạn ấy) đồng ý host em/ gửi thư mời em qua chơi. Nếu không thân thiết và ngại nhờ vả thì nên nộp booking khách sạn.

 31. Hana December 12, 2019

  Về phần lịch sử du lịch có quy định phải đi bao nhiêu nước không ạ? Passport của em chỉ mới đi Campuchia, Singapore và Thái Lan thôi nên không tự tin lắm

  • divoiphuong December 30, 2019 — Post Author

   Đa phần là hồ sơ và tài chính của em có hợp lý và thuyết phục không thôi chứ chị nghĩ lịch sử du lịch không quan trọng lắm đâu nhé.

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email