Những nẻo đường London
(Phần 1: Thành phố 2,000 năm tuổi)

London có biết bao con phố thú vị để đi bộ cả đời không thấy chán. Lấy quảng trường Trafalgar Square làm xuất phát điểm đi về hướng sông Thames, bạn sẽ thấy một thủ đô Anh Quốc hiện ra cổ kính, tráng lệ như kết tinh của hai nghìn năm lịch sử.

Từ Trafalgar Square và bảo tàng The National Gallery, hãy đi theo hướng phố The Mall, đến công viên St. James trước khi ghé những địa danh nổi tiếng trong lịch sử Anh Quốc.

Quảng trường Trafalgar Square một ngày u ám đầy sương mù 

Trafalgar Square còn là một trong những quảng trường ở Châu Âu không… ưa bồ câu. Chính quyền London thậm chí cấm khách du lịch cho bồ câu ăn để tránh bọn “chuột bay” này làm hư hại các công trình kiến trúc trăm tuổi của thủ đô Anh Quốc. 

Như mọi công viên khác ở London, St James xanh, xinh xắn, sạch sẽ và đông đúc các nhân viên văn phòng vào giờ nghỉ trưa. Điều khiến St James đặc biệt hơn Hyde Park hay Finsbury là đàn bồ nông chí choé giữa công viên.

Đàn bồ nông cư ngụ ở một khu vực riêng giữa công viên St James 

Một góc nhìn ra điện Buckingham từ khoảng xanh của công viên St James 

Bồ nông không phải là loài chim thường xuất hiện ở Anh Quốc, ở giữa công viên trung tâm cạnh điện Buckingham lại càng không. Vốn là món quà do Đại sứ Nga đem tặng vua Charles II từ 400 năm trước, gia đình bồ nông cứ thế định cư, sinh sản và hạnh phúc giữa khu vực dành riêng cho mình ở công viên St. James.

Nếu đã ngắm bồ nông chán chê thì hãy ghé phố Downing, khu Whitehall với căn nhà số 10 nổi tiếng – dinh ở của thủ tướng Anh (hiện là bà Theresa May). Căn số 11 tùy trường hợp sẽ là nơi ở của Bộ trưởng tài chính hoặc phó thủ tướng.

Cổng vào phố Downing 

Bức tượng đồng của Robert Clive đối diện phố Downing 

Không xa phố Downing là bảo tàng Churchil War Rooms – một trong những nhánh con của bảo tàng Imperial War và Horse Guard Parade, điểm xuất phát của Lễ đổi gác (Changing Guard ceremony) về phía điện Buckingham mỗi sáng.

The Household Cavalry – Bảo tàng kỵ binh 

Từ phố Horse Guards và công viên James Park rẽ phải là gặp điện Buckingham, rẽ trái về hướng sông Thames là đến những địa danh “bất hủ” Big Ben, tu viện Westminster, toà nhà Quốc hội House of Parliaments

Men theo bờ sông Thames về hướng Đông Bắc tầm 30 phút là đến Thánh đường St. Paul’s huyền thoại. Ở Anh Quốc, St Paul là thánh đường lớn thứ 2, chỉ xếp sau thánh đường Liverpool (Liverpool Cathedral).

Thánh đường St Paul 

Mẹo nhỏ: hãy leo lên tầng trên cùng của toà nhà One New Change, bạn sẽ có góc nhìn toàn cảnh ra thánh đường St Paul. Nhờ cô bạn đồng nghiệp là fan cuồng của Wimbledon, mỗi buổi trưa leo lên tầng thượng xem không xót trận nào mà tôi biết được góc ngắm thú vị này.

Thánh đường St Paul nhìn từ One New Change 

Có background nào xem Wimbledon tráng lệ hơn thế? 

Từ thánh đường St Paul hãy men theo phố Cannon – hay còn được gọi là Bank, khu vực hành chính, kinh tế, thương mại của London để cảm nhận dòng chảy của một thành phố toàn cầu giữa những công trình kiến trúc trăm năm tuổi. 

Như đại đa số các thành phố toàn cầu khác, CBD luôn vắng vẻ, yên tĩnh hẳn vào những ngày cuối tuần. 

Toà nhà Dưa chuột Gherkin hiện đại lấp ló sau những toà nhà gạch nâu cũ  

Qua khỏi những toà nhà văn phòng chưa đầy 20 phút là đến Tower of London – toà thành London, nơi ở của nhiều đời vua và nữ hoàng suốt 900 năm lịch sử Anh Quốc.

Bất kể thời tiết ra sao, luôn có rất đông du khách xếp hàng chờ đến lượt vào tham quan Tower of London  

Hình ảnh Gherkin và những toà nhà mới xây dựng của London phía sau Tower of London đã 921 tuổi. 

Tower of London là một trong những nơi rất đáng mua vé vào xem không chỉ bởi quy mô 4,9 ha của toà thành mà còn bởi đặc quyền ngắm những gia tài quý giá như chiếc mũ miện ngọc (Crown Jewels), bộ sưu tập vũ khí của vua Henry VIII… 

Dù có thể thích hay không thích London, ta vẫn phải công nhận thành phố này có lắm điều tuyệt vời có dành cả đời cũng không khám phá hết. 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email