London nhìn từ hai bờ sông Thames

Nếu chỉ có 24 giờ ở London, tôi ắt sẽ đi dạo hai bờ sông Thames, ngắm trọn những biểu tượng từ cổ kính đến hiện đại của thành phố tuyệt vời nhất thế giới này.

Trong mấy lần đến London, trừ những ngày trời lạnh hoặc thời tiết xấu, tôi đều dành thời gian đi bộ dọc sông Thames, bắt đầu từ cầu Tower Bridge đến cầu Westminster Bridge.

Là con sông lớn nhất nước Anh với chiều dài gần 350 cây số, sẽ không quá đáng nếu bảo sông Thames là trái tim của thủ đô nước Anh.

Khu vực nổi tiếng với du khách nhất có lẽ là South Bank. Người London ít khi đến đây cũng vì… đông dân du lịch quá, gần như mọi ngôn ngữ trên đời đều có thể nghe được ở đây. Dẫu vậy, không phải vô cớ mà khách du lịch ở đây nhiều thế. Chỉ trong khoảng cách 5 cây số ngắn ngủi du khách dễ dàng bị… choáng ngợp khi bắt gặp gần như mọi công trình biểu tượng nước Anh, từ tháp đồng hồ Big Ben, House of Parliament, St Paul’s Cathedral, London Eye đến The Shard – toà nhà cao nhất Châu Âu, The Gherkin –  toà nhà hình trái dưa chuột muối. 

Giáo đường St Paul’s nhìn từ South Bank

London Eye nhìn từ Westminster Bridge

Toà nhà The Walkie-Talkie bên tay trái (tên gọi như vậy là bởi hình dáng của nó không khác một chiếc bộ đàm) và The Gherkin (toà dưa chuột muối) bên tay phải

Trước phòng tranh Tate Modern luôn thấy anh nghệ sĩ bong bóng xà phòng này

Một trong những nơi đáng ghé vào là chợ Borough Market, một trong những ngôi chợ ẩm thực lớn và lâu đời nhất Anh Quốc. Chẳng cần phải là người có tâm hồn ăn uống hay không, chỉ cần ngắm những gian hàng Ấn Độ, Nepal, Ethiopia, Chile… ngào ngạt mùi thơm đến những gian nông sản đủ màu là cũng đủ thích mê.

Một gian nông sản ở chợ Borough

Một gian ẩm thực ở chợ Borough

Những buổi trưa chủ nhật chợ đông, tôi thường mua mì xào Singapore ở đầu chợ, hambuger kanguroo ở gian cạnh khu vực nông sản rồi mang ra bờ sông vừa ăn vừa ngắm tàu thuyền qua lại.

Bờ sông Thames vào mùa đông

Thuyền bè qua lại trên sông

Với chiều dài 350 cây số, sông Thames có gần 200 cây cầu bắc qua nó. Nổi tiếng nhất vẫn là Tower Bridge, cây cầu 124 tuổi có mặt trong gần như mọi tấm bưu thiếp về thủ đô nước Anh.

Hình ảnh Tower Bridge đã quá quen thuộc

Xe lưu thông trên cầu Tower Bridge

Được ngắm nhiều cây cầu trên thế giới nhưng phải thú thật, Tower Bridge vẫn là cây cầu tôi thấy ấn tượng nhất và ngắm nhìn mãi không chán.

Tấm ảnh thứ… 4 trong bài về Tower Bridge, có thể thấy sự thiên vị mồn một của người viết đối với cây cầu cổ kính này. 

Nhiều người hay nhầm tưởng Tower Bridge là London Bridge nhưng thực tế London Bridge cách Tower Bridge gần một cây số và nhìn… không có gì đặc biệt ngoài lịch sử đập đi xây lại hơn 3 lần từ thời Trung cổ đến nay.

Cây cầu London Bridge thứ thiệt bên cạnh The Shard – toà nhà cao nhất Châu Âu

Kế tiếp phải nhắc đến cây cầu Thiên nên kỷ – Millennium Bridge nối South Bank với St Paul’s Cathedral, thánh đường St Paul nổi tiếng.

Dễ dàng bắt gặp hình ảnh cầu Millennium nhìn từ góc chụp dưới đây trên không ít bìa sách, tranh ảnh postcard lẫn album về London.

Cây cầu Thiên niên kỷ – Millennium Bridge

Cuối cùng, không thể không nhắc tới Westminster Bridge, cây cầu nối từ Lambeth đến Big Ben và toà nhà quốc hội Houses of Parliament. Cầu Westminster được sơn màu xanh lá tượng trưng cho màu ghế của House of Commons (Viện Thứ Dân), ngược lại với màu đỏ của cầu Lambeth vốn tượng trưng cho màu ghế của House of Lords (Viện Quý Tộc). 

Trên cầu Westminster

Hiện tại Big Ben hiện đang đóng cửa để trùng tu đến tận năm 2021, điều này làm biết bao du khách từ xa đến thất vọng. Nói gì thì nói Big Ben cũng đã gần 160 năm tuổi, việc xuống cấp là không thể tránh khỏi.

Cảnh Big Ben bị bao phủ bởi giàn giáo

Là khu vực tập trung đông du khách nhất South Bank, cầu Westminster khiến cả thế giới bàng hoàng hồi năm 2017  với vụ đâm xe khủng bố trên cầu làm một cảnh sát Anh thiệt mạng lẫn nhiều khách bộ hành bị thương. Vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của London, vốn được xem là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới. Cầu Westminster Bridge vốn chứng kiến bao biến cố lịch sử suốt cả trăm năm qua nay lại oằn mình giữ thêm ký ức ngày 22 tháng 3 năm 2017 không thể quên đối với người Anh. 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email