East London & cộng đồng văn hoá hipster

Là một trong những thành phố đa sắc nhất thế giới, London có nhiều cộng đồng và khu vực đại diện cho một nét văn hoá riêng biệt. Nếu Camden “đậm đặc” chất punk, goth, emo; Soho là thế giới LGBT muôn màu thì East London, gồm Shoreditch, Hackney đích thị là cộng đồng hipster nổi tiếng và lớn nhất London.

Trong những ngày ở London, chúng tôi may mắn ở nhờ nhà Mike và Stevie ở khu Hackney, trong một căn hộ xinh xắn nhìn ra bờ kênh Regent’s Canal. Tôi vì thế có không ít thời gian lang thang East London, ngắm những quán craft beer, cửa hàng thrift shop, các khu chợ và cửa hàng pop-up thú vị trải dài từ Shoreditch, Hoxton đến Hackney.

Con kênh Regent’s Canal trước nhà

Một cửa hàng socola tự chọn ở Shoreditch       

Một quán pub đối diện Old Spitafield Market


Một quán pub ngoài trời tại Shoreditch

 Một buổi trưa Chủ Nhật ở East London 

Một quán pub truyền thống ở East London

Nổi tiếng nhất phải là Shoreditch. Không chỉ nổi tiếng là cộng đồng hipster, Shoreditch còn được biết đến với những nhà hàng Ấn Độ trên phố Brick Lane và những tác phẩm nghệ thuật đường phố sống động.

Một bức tranh tường tôi thường thích ngắm gần ga Dalston

 

Những mảng tường đầy màu sắc tại Brick Lane

Cũng ở Brick Lane này, tôi mê nhất Rough Trade – một cửa hàng chuyên về album vinyl, sách. Rough Trade có 2 cửa hàng ở East và West London, Nottingham, Bristol và 1 ở New York. Gần như mọi album phát hành ở Anh Quốc đều có ở đây. Cửa hàng được phân ra thành nhiều khu vực theo dòng nhạc, thể loại và ban nhạc. Lúc nào đến đây tôi cũng tốn tiền mua một thứ gì đó.

Rough Trade East

Rough Trade ở Brick Lane còn có một sân khấu nhỏ dành cho các buổi ra mắt album quy mô 50 người đổi lại. Năm 2013 Queens of the Stone Age – một trong những ban nhạc yêu thích của tôi từng có một show diễn nhỏ ở đây.


Sân khấu Rough Trade East

Ngoài Shoreditch, East London còn có Hackney, khu vực tập trung đông người Việt sinh sống, đặc biệt là khu Kingsland Road. Hai bên đường không thiếu các nhà hàng Việt khẩu vị từ Bắc vào Nam.

Có hôm vì quá thèm mùi nước lèo Việt, tôi chui vào một nhà hàng tên Hanoi Cafe kêu bừa một tô bún bò Huế ăn cho đỡ thèm. Lúc chủ quán mang ra tôi ngớ người nhận ra mình đã gọi nhầm bún bò xào, may là khẩu vị cũng không quá lệch lạc so với hương vị nước mắm thân quen ở nhà.

Một nhà hàng Việt Nam trên đường Kingsland Road

Như đã nói, căn hộ của Mike và Stevie có con kênh Regent’s Canal chảy qua. Có vài buổi chiều chúng tôi đi bộ dọc bờ kênh này ngắm mặt trời và dân tình đi làm về. Dù cứ liên tục phải đi khép nép vào sát tường để dành chỗ cho dân đạp xe tôi vẫn không thấy phiền hà mấy vì thích mê những con thuyền xinh xắn dọc bờ kênh. Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra trên một số con thuyền có nhà hàng, quán cà phê và thậm chí cả một bảo tàng.

Kênh Regent’s Canal về chiều

Cuối bài này xin dành cám ơn Mike và Stevie, hai người bạn nhiệt tình luôn sẵn lòng “cưu mang” hai đứa tôi mỗi lần đến London. Mike hiện là tay trống của một ban nhạc punk rock trong khi Stevie chạy chương trình cho các liên hoan âm nhạc của Anh Quốc. Khi không phải thu âm hay đi diễn cùng ban nhạc, Mike luôn tranh thủ đi ra pub và luôn đòi trả tiền bia làm cả hai đứa tôi ngại hết sức trong khi Stevie nấu bữa tối cho cả bọn bất cứ khi nào được về nhà sớm. Vật giá ở London vốn đắt đỏ, chỗ ở càng đắt hơn, nhờ hai bạn mà chúng tôi tiết kiệm được một khoản không hề ít để lang thang khắp London.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email