Liverpool theo dấu chân The Beatles

Năm 12 tuổi, tôi nhận được món quà sinh nhật gồm 2 chiếc CD tuyển tập những bài hit của The Beatles từ người cô ruột ngoài Hà Nội. Kiến thức về Tứ quái lúc ấy chỉ vỏn vẹn qua 2 bài hát Yesterday và Hey Jude.

Năm 18 tuổi tôi thuộc lòng không dưới 30 bài hát của Tứ quái, suốt ngày nghêu ngao từ Michelle, The long and winding road đến Blackbird, chỉ mong một ngày nào đó được đến xứ sương mù, thăm nơi John, Paul từng tụ tập và chơi nhạc.

Năm 23 tuổi làm giáo viên tiếng Anh, một tháng hai lần tôi bắt học trò nghe nhạc The Beatles điền lời bài hát, vẫn không thôi suy nghĩ chẳng biết bao giờ mới được đến Liverpool.

Tháng 6 năm 2018, đã sang hè mà gió ào ạt thổi vào bến cảng Royal Albert Dock. Tôi lạnh run, răng đánh lập cập nhưng lòng sướng run rẩy. Đã đến được Liverpool, được ngắm Cavern Club, quán bar Philharmonic nơi 4 chàng trai The Beatles chơi nhạc khi còn chưa là hiện tượng thế giới, được ngồi uống bia ở Penny Lane, được đứng giữa phố Matthew nghe giai điệu quen thuộc của Blackbird, của Nowhere man mà thấy bồi hồi quá đỗi.

Cảng Liverpool, Royal Albert Dock một ngày giữa tháng 6       

Ảnh người căng băng rôn “Give Peace A Chance” – một bài hát nổi tiếng viết bởi John Lennon những năm 60 phản đối chiến tranh Việt Nam.

Bến phà Mersey Ferries bờ sông Mersey, nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy quán fab cafe (ý chỉ Fab Four) và ảnh 4 thành viên the Beatles trên các khung cửa sổ kính

Dù là hiện tượng thế giới từ những năm 60s nhưng chỉ trong 10 năm trở lại đây người dân Liverpool mới thực sự “công nhận” The Beatles như một huyền thoại của thành phố. Trong ảnh là bức tượng The Beatles tại trung tâm quảng trường Liverpool được chính thức ra mắt công chúng năm 2015.

Bảo tàng Liverpool – khu vực đặc biệt trưng bày những kỷ vật liên quan đến John Lennon.

Chân dung John Lennon kín dày lời nhắn gửi của fan hâm mộ toàn thế giới tại bảo tàng Livepool 

Cavern Club – nơi Tứ quái biểu diễn trước khi trở thành hiện tượng thế giới

Các kỷ vật của The Quarrymen (trước khi được John đổi tên thành The Beatles)

Sân khấu của Cavern Club – nơi mà không chỉ The Beatles mà rất nhiều tên tuổi lừng danh của âm nhạc hiện đại như The Rolling Stones, Oasis, Queen, The Arctic Monkey, Adele… từng biểu diễn

Một mảng tường tại The Cavern Club

Mathew Street – con phố tuy ngắn nhưng kín đặc các quán bar gợi nhớ đến Tứ Quái

Một quán bar tên Rubber Soul – album của The Beatles trên phố Mathew

Tượng John Lennon trên phố Mathew

Phố Mathew

Phía trên một quán pub khác tại Mathew Street mang bảng chữ “Four Lads who shook the world”, tạm dịch: “Bốn chàng trai làm rung chuyển thế giới”

Một bức tượng minh hoạ Eleanor Rigby, một thân phận lang thang không nhà trong bài hát cùng tên của The Beatles

Nghe đâu sau khi bảng tên phố Penny Lane bị… ăn trộm vài lần thì chính quyền Liverpool đã quyết định khắc hẳn dòng chữ này trên tường luôn. Cũng vì thế mà dân Anh đồn đại rằng Penny Lane là bảng tên bị ăn cắp nhiều nhất trong lịch sử.

Uống bia tại Dovedale Towers, một quán pub trên phố Penny Lane

Gần 50 năm kể từ khi tan rã, thế giới chưa bao giờ quên The Beatles. Ở bất cứ quán bar nào sẽ luôn có người cover lại những bản nhạc bất hủ của Tứ Quái. Sgt. Peppers vẫn nằm trong top những album bán chạy nhất mọi thời đại. Hình ảnh The Beatles sẽ luôn hiện hữu ở mọi góc phố, vỉa hè tại Liverpool này.

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email