Lake District
(Phần 2: Esthwaite và những giấc ngủ trưa)

Sau bữa trưa Chủ Nhật no nê với bò quay, bánh pudding Yorkshire và vài ly bia ale thơm ấm ở The Red Lion, bụng tôi căng phồng, hai mắt trùng xuống díp lại. Chiến thắng đậm của đội tuyển Anh trước một Panams “vô danh tiểu tốt” lần đầu lọt vào World Cup khiến tâm trạng tôi vốn đã hạnh phúc vì được ăn ngon nay lại còn khoan khoái hơn. Tôi định bụng dạo một vòng quanh làng Hawkshead ngắm trời đất. Mặt trời lúc này lên đến đỉnh đầu, giữa trưa mùa hè mà nhiệt độ vô cùng dễ chịu.

Con đường vòng quanh hồ

Từ trung tâm làng Hawkshead tôi đi về hướng Bắc theo con đường lộ ngoằn ngoèo vốn chỉ vừa đủ cho hai xe hơi đi ngược chiều. Tấm bảng “hồ Esthwaite 1/2 mile” được bao bọc bởi cỏ dại hiện ra trước mắt. Ở Lake District, Esthwaite là một trong những hồ nước nhỏ và ít người biết nhất. Không gian quanh hồ cũng vì thế mà hoàn toàn tĩnh lặng khác hẳn Windermere nhộn nhịp. Trời trong xanh gió hiu hiu, tôi đặt ba lô xuống làm gối, chẳng buồn chống lại cơn buồn ngủ nữa.

Hồ Esthwaite tĩnh lặng trưa hè

Hồ Esthwaite tĩnh lặng trưa hè

Tôi lơ mơ tỉnh giấc sau giấc ngủ trưa ngon lành gần 45 phút. Chẳng buồn ngồi dậy ngay, tôi lơ đễnh ngắm nhìn bầu trời trong xanh không một gợn mây. Đã sang ngày thứ 4 ở Lake District (Quận Hồ) mà thời tiết vẫn đẹp như mơ, nắng hè tươi rừng rực mỗi ngày đến 9 giờ tối mới chịu tắt. Bỗng chốc một cánh chim rộng bay ngang tầm mắt khiến tôi giật mình. Sau vài giây ngỡ ngàng, tôi lôi ống nhòm ra ngắm: Đó là một chú ưng biển (osprey)!

Khoảnh khắc chú ưng biển chúng tôi may mắn “chộp” được

Ưng biển (osprey) là một trong những loài chim săn mồi có kích thước lớn và thường làm tổ gần các hồ nước bởi tập quán săn bắt cá của chúng. Không dễ để có thể bắt gặp một chú ưng biển trong điều kiện tự nhiên, ngay cả ở Anh Quốc – một trong những quốc gia yêu thiên nhiên và có nhiều công tác bảo tồn đời sống hoang dã nhất thế giới. Giống chim ưng biển này có thời kỳ xém bị tuyệt chủng tới 150 năm, nhờ vào nỗ lực của các tổ chức như Wildlife Trust mà hiện tại số cặp ưng biển ở Anh đã lên tầm 300.

Trở về đồi Hawkshead, tôi phấn khích kể cho mọi người về lần “đụng độ” ưng biển thú vị này. Hoá ra hồ Esthwaite trước giờ vốn nổi tiếng là điểm ngắm ưng biển hoang dã trên diễn đàn dành cho những người yêu chim và các nhà khoa học. Bởi dù diện tích không quá lớn nhưng hồ Esthwaite có tương đối nhiều cá và yên tĩnh, thích hợp cho việc sinh sản của ưng biển. Nhiều công ty tận dụng tổ chức tour ngắm ưng biển tại hồ, có quán cà phê đặt biển quảng cáo nơi đây là điểm ngắm ưng biển lý tưởng nhất ở Quận Hồ. Dù vậy không phải vị khách nào cũng may mắn được “diện kiến” ưng biển. 


Ngày hôm sau, chúng tôi quay trở lại hồ Esthwaite đúng thời điểm hôm trước và ngồi đúng vị trí hôm trước. Lần này mắt ai cũng sáng trưng, lia bốn phương tứ phía dõi theo mọi cử động lạ thường trên bầu trời.

Đợi chờ ưng biển

Một tiếng, hai tiếng, ba tiếng trôi qua chẳng thấy gì phấn khởi, chúng tôi đành quay trở về.

Ngày hôm sau nữa và cũng là ngày cuối tại The Lake District, chúng tôi đi về hướng Bắc hồ Esthwaite bởi theo lời bác Allen hàng xóm “có chim ưng biển làm tổ gần đó”.

Trên đường tìm tổ chim ưng biển

Sau khi đi hết một vòng, tai vểnh lên tập trung tối đa tìm tiếng ưng biển con mà vẫn không có kết quả, chúng tôi đành ngồi nghỉ tại một quán cà phê mộc mạc bên hồ. Lúc vào bên trong, tôi nhận ra đối diện quầy nước là màn hình 21′ inch chiếu cận cảnh tổ chim ưng biển! Hoá ra đây là điểm ngắm ưng biển được nhắc đến trên Internet và đoạn phim chiếu trên màn hình là do chính bác chủ quán leo lên tổ chim gắn camera theo dõi hoạt động của các chú chim con. Theo lời kể thì bác chủ đã mất không ít thời gian (và tất nhiên công sức) để “bày binh bố trận” một vị trí làm tổ tuyệt hảo cho các chú ưng biển. Và tất nhiên để đảm bảo an toàn cho các chú, bác từ chối tiết lộ chính xác vị trí tổ chim mỗi khi có khách hỏi thăm.

Rời Lake District xinh đẹp, tôi thấy vô cùng mãn nguyện dù không có cơ hội nhìn chim ưng biển thêm lần nữa. Tạm biệt hồ Esthwaite và những giấc ngủ trưa hè.

Tạm biệt hồ Esthwaite

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email