Cambridgeshire đâu chỉ có Cambridge
(Phần 2: Ely)

Nếu có dịp đến Ely thuộc hạt Cambridgeshire chắc bạn sẽ không nghĩ mảnh đất bé xíu 60 cây số vuông này lại được công nhận là thành phố.

Chuyện bắt nguồn từ thời Henry VIII xa xưa – ông vua nổi tiếng vì có tới tận 6 bà vợ và kiên quyết “dứt áo” khỏi Giáo hội công giáo Roma, lập ra Giáo hội Anh như ngày nay. Theo ông, một khu vực để được công nhận là thành phố phải sở hữu ít nhất một Thánh Đường (Cathedral).

Thế là Ely – vùng đất có số dân hơn 20,000 người (chỉ bằng sức chứa của sân vận động Quân khu 7) này nghiễm nhiên trở thành một trong những thành phố nhỏ nhất tại Anh Quốc. Thánh đường Ely tráng lệ từ quy mô đến các chi tiết tinh xảo tất nhiên là “thỏi nam châm” hút khách du lịch của toàn thành phố.

Thánh đường Ely được xuất hiện khá nhiều lần trên phim ảnh (Elizabeth – The Golden Age, Macbeth, The King’s Speech, The Crown) và cả âm nhạc hiện đại, cụ thể trên cover Album The Devision Bell của Pink Floyd có hình ảnh thánh đường xuất hiện xa xăm ở dường chân trời.

Ngoài thánh đường lộng lẫy này, Ely còn có ngôi nhà của Oliver Cromwell (ngôi nhà Tudor xinh xắn nằm đối diện thánh đường). Oliver Cromwell là 1 trong những chính khách nổi tiếng gây nhiều tranh cãi nhất lịch sử Anh Quốc.

Trong cẩm nang du lịch Ely, phần nói về Oliver Cromwell bắt đầu bằng một câu hỏi: “Hero or villain?”Anh hùng hay tội đồ” Nhiều người xem ông như “cha đẻ của nền dân chủ hiện đại. Nhiều người xem ông chẳng khác gì một kẻ độc tài khác của lịch sử. Câu chuyện về Oliver Cromwell thú vị ra sao bạn hãy thử tìm đọc và quyết định.

Hiện tại ngôi nhà đã trở thành bảo tàng mở cửa hàng ngày cho khách tham quan mỗi ngày.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email