Cambridgeshire đâu chỉ có Cambridge
(Phần 1: National Trust)

Nói đến Cambridge gần như ai cũng biết nhưng ngoài thành phố đại học nổi tiếng này, hạt Cambridgeshire còn không ít nơi đáng ghé thăm không kém khác. Phần (1) này sẽ tập trung nói đến những địa danh được giới thiệu bởi National Trust (ấn phẩm do tổ chức bảo tồn các di tích lịch sử, thiên nhiên cùng tên ban hành).

Sau 2 ngày ngồi bó chân trong nhà vì đợt không khí lạnh Siberia, ngày thứ 3 chúng tôi quyết định “thách thức” thời tiết lái xe vòng quanh hạt Cambridgeshire.

Trong sách National Trust , phần nói về hạt Cambridgeshire có nhắc đến 5 điểm đáng chú ý là Wimpole Estate, Anglesey Abbey, Wicken Fen Nature Reserve, Houghton Mill, Lyveden New Bield và Peckover House. Để tiện đường di chuyển trong ngày, chúng tôi chọn đến Wimpole Estate, Anglesey Abbey và Wicken Fen.

1. Wimpole Estate


Cách trung tâm thành phố Cambridge gần 14 cây số là Wimpole – ngôi nhà lớn nhất hạt Cambridgeshire và được qua tay nhiều gia đình khác nhau trong suốt tuổi đời gần 400 năm (được xây dựng từ 1640) qua. Ở Anh, nhà có niên đại hàng trăm năm tuổi là hết sức bình thường. Hiện tại Wimpole thuộc quyền sở hữu của National Trust và được tổ chức này bảo tồn cẩn thận.

Như những ngôi nhà lớn, quyền quý thường thấy khác tại Anh Quốc, Wimpole ngoài toà nhà chính (hall) còn có một khu trang viên, nông trại rộng đến 81 hecta, một folly – pháo đài xây dở dang (không rõ để làm gì), một hồ nước và vườn trong nhà kính.

2. Anglesey Abbey


Cũng thuộc quyền sở hữu của National Trust và cũng có diện tích lớn xấp xỉ tại Cambridgeshire là gia trang Anglesey Abbey thuộc sở hữu của gia đình nam tước Fairhaven trước kia. Tuy diện tích toà nhà có phần khiêm tốn so với Wimpole nhưng xét về tổng thể, diện tích Anglesey Abbey nhỉnh hơn đôi chút (98 hecta, tức 400,000m2).

Bên trong ngôi nhà không khác chi một lâu đài thu nhỏ với hơn 5 phòng ngủ, thư viện và phòng ăn tuyệt đẹp.

Điểm nhấn của toàn gia trang ắt là khu vườn với hơn 50 loại hoa khác nhau. Trong đó có những loài vô cùng đặc biệt mà trong tầm kiến thức hạn hẹp của mình, tôi chỉ có thể mời bạn xem ảnh chứ không dám “múa rìu qua mắt thợ” gọi tên.

Hoa duy nhất tôi biết là snowflake, loại hoa này rất phổ biến ở Anh vào mùa đông (tháng 2). Hoa màu trắng mọc thành từng cụm trên cỏ và có hình dáng rũ xuống như thế này nên dễ liên tưởng đến bông tuyết rơi (snowflake).

Ngoài việc sở hữu những món đồ cổ hàng trăm tuổi, cả Anglesey Abbey và Wimpole Estate đều sở hữu những thắng cảnh để những người yêu thiên nhiên tản bộ, ngắm cảnh, picnic… (Người Anh được xem là những người gần gũi với thiên nhiên nhất thế giới).

3. Wicken Fen


Fen có nghĩa là đầm lầy trong tiếng Việt. Tuy vậy Wicken Fen không chỉ là khu đầm lầy rộng 254 hecta tại Cambridgeshire còn là một trong những khu bảo tồn thiên nhiên lâu đời nhất tại Anh Quốc.

Wicken Fen còn là điểm đến tuyệt vời cho những người thích ngắm chim bất kể mùa nào trong năm bởi khá nhiều loài chim lạ và quý chọn Wicken làm nhà. National Trust ghi nhận có đến 9,000 loài chim được bắt gặp tại đây.

Tiếc là khi tôi đến lại chẳng nhận ra loài chim nào đặc biệt.

Nói thêm về National Trust (NT) 

Xuất thân từ một tổ chức phi lợi nhuận, National Trust hiện là tổ chức bảo tồn các di sản văn hoá, thiên nhiên, lịch sử lớn nhất tại Vương Quốc Anh. Nguồn quỹ hoạt động của National Trust phụ thuộc phần lớn vào việc bán vé, phí hội viên… để duy trì các công tác giữ gìn, phục dựng những di sản có khi lên tới hàng nghìn năm của Anh Quốc. Nếu có dịp đến các điểm đến của NT bên ngoài những thành phố lớn như Luân Đôn, Manchester, Birmingham, bạn sẽ dễ dàng nhận ra khách tham quan đa phần là… người già/về hưu bởi không phải người trẻ nào ở Anh hay dân du lịch bụi cũng đủ khả năng mua vé vào khu vực của NT (trung bình 16 bảng/vé người lớn). Nhiều người càm ràm rằng Anh Quốc không thiếu bảo tàng, phòng tranh nghệ thuật tuyệt vời nhất thế giới mà người đến không phải bỏ một xu tiền vé (British Museum, National History Museum… ) thì việc gì phải tốn nhiều tiền như thế. Giải thích thêm rằng các bảo tàng lớn đều có nhà nước đứng sau hỗ trợ kinh phí, còn những tài sản tư của quý tộc giao lại cho tổ chức như National Trust thì vẫn cần đến kinh phí bảo tồn. Chẳng thế mà những di sản này vẫn còn trong tình trạng gần như hoàn hảo dù tuổi đời gần cả nghìn năm,

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email