Kinh nghiệm xin visa Anh Quốc

Đến giờ tôi có thể khẳng định visa du lịch Anh chắc chắn nằm trong top 3 visa khó xin nhất thế giới. Trong thời gian nghiên cứu, chuẩn bị hồ sơ và cả đến khi có visa, tôi thấy có không ít bạn bị rớt, đa phần là các bạn nữ xin visa theo dạng thăm bạn trai người Anh. Ngay cả khi có thư mời/ thư bảo lãnh vẫn rớt như thường (như trường hợp của tôi lần đầu năm 2016). Trong khi mấy chị bạn tôi đi theo dạng du lịch một mình không dính dáng tới ai thì đậu trót lọt. Tất nhiên mỗi người một cảnh. Những kinh nghiệm tôi sắp nêu ra dưới đây chỉ mang tính chia sẻ để bạn nào muốn xin visa dạng thăm bạn bè/người yêu đang sống tại Anh có thể tham khảo và hạn chế tối đa khả năng bị từ chối. Bạn nào có ý định nộp visa đi Anh theo diện tự đi có thể tham khảo chung.

Đầu tiên phải kể một chút về tình huống tôi bị rớt visa Anh năm 2016.
Khi ấy tôi vẫn còn làm copywriter quèn ở 1 công ty quảng cáo Việt Nam. “Gia tài” nộp hồ sơ xin visa lúc ấy bao gồm:
– Hồ sơ điền theo form VFS, lúc ấy form chưa có câu hỏi về công việc của đương đơn. Thời gian xin visa là 14 ngày. Visa dạng du lịch, thời hạn tối thiểu 6 tháng.
– Lịch sử du lịch vỏn vẹn 5 nước Châu Á: Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Singapore, Nepal
– Hợp đồng lao động toàn thời gian
– Giấy xin nghỉ phép có dấu mộc công ty và chữ ký của sếp
– Bảng lương (payslip) 6 tháng gần nhất, có đóng dấu mộc công ty.
– Bản sao kê tài khoản nhận lương (bank statement) 6 tháng gần nhất, có đóng mộc ngân hàng
– Sổ tiết kiệm ngân hàng (hơn 100 triệu)
– Bản scan thư bảo lãnh do bạn trai viết tay và ký tên, cam kết tôi sẽ lưu trú tại nhà anh trong suốt thời gian chuyến đi, nêu địa chỉ nhà).
– Lịch trình 10 ngày ở Anh
– Những giấy tờ cá nhân khác như hộ khẩu, chứng minh nhân dân … sao y công chứng
– Thư cover letter kể sơ sẽ đi những đâu, sẽ làm gì, cam kết quay về khi hết chuyến đi vân vân và vân vân…
– Không có bảo hiểm du lịch
– Không có vé máy bay
– Không có đặt chỗ khách sạn (vì ở nhà bạn trai rồi còn đâu)

2 tuần đợi chờ trôi qua, tôi khấp khởi mở phong bì nhận về trong khấp khởi, kết quả: BỊ TỪ CHỐI
Nguyên văn nguyên nhân:
– You state you are employed as a Content Producer for … earning… VND (…EUR) per month since 29/06/15 and you derive additional monthly income of … from savings and investments. I have considered your labour contract, application for leave letter, salary payslips date from November 2015 until April 2016, however the documents you have submitted do not demonstrate you are in receipt of the income you state.(1) I further note your employment is not supported by your family book. I am therefore not satisfied you are employed in the capacity you state. (2)
– To demonstrate your available finances, you have submitted an SCB bank statement (in your name) showing a single deposit of …. (….) paid into your account on 12/05/16. There is no explanation as to the origins of these funds which significantly exceed your stated monthly income. I am therefore not satisfied that such funds will be available to you for your exclusive use. (3)
Based on the information you have submitted, I am not satisfied your circumstances in Vietnam are as you claim. I am therefore not satisfied you are a genuine visitor and that you intend to leave the UK at the end of your visit. I am also not satisfied that you will have
– You state you will reside with your friend.. and whilst I have considered his invitation letter dated…, a photocopy of his British passport bio data page, the documents you have submitted do not demonstrate you have met and that Mr… resides at the address provided.(4) Based on the above, I am not satisfied that you have a genuine professional or personal relationship with your sponsor and that he can provide you with support during your visit. (5)

Phân tích thư bị từ chối của chính mình chẳng dễ chịu tẹo nào, thậm chí stress vô cùng nhưng chắc chắn nên làm vì ở lần nộp visa kế tiếp, hồ sơ của bạn sẽ mạnh hơn nếu có kèm phần giải thích/biện hộ/ thanh minh tại sao bị đánh rớt lần trước.

-> (1) Tôi đọc đến 5, 6 lần mới nhận ra cái sai ngớ ngẩn của mình. Liệt kê sổ tiết kiệm vào mục Saving and Investments thì đúng, nhưng đưa vào mục “Monthy income” thì sai loè. Để dành cả đời mới được tần đấy, ở đâu ra mỗi tháng mỗi có thêm ngần này.
-> (2) Family book ở đây nghĩa là sổ hộ khẩu. Khi tôi đem dịch công chứng có mục Occupation (Nghề nghiệp) bỏ trống, không phải mình tôi mà của bố mẹ cũng thế. Thành ra vị này không tin tôi có đi làm. Cái này thì chịu vì mỗi năm nhảy việc một lần, sổ hộ khẩu ở ta thì có ai ghi nghề nghiệp bao giờ.
-> (3) Bạn nào có thói quen gửi tiền tiết kiệm theo từng tháng 1 lấy lãi suất như tôi chắc sẽ hiểu. Mỗi lần đi gửi tiền tiết kiệm là làm sổ mới, hết tháng (kỳ hạn từng tháng) cũng lại làm 1 sổ khác. Vì thế lúc nào thời gian tạo sổ cũng mới toanh. Công bằng mà nói người xét giấy tờ tỏ ý nghi ngờ cũng phải. Về việc này tôi có cách giải quyết bên dưới, mời bạn kiên nhẫn đọc tiếp.
-> (4), (5) Cách giải quyết bên dưới, mời bạn thong thả kéo xuống.

Sau gần 2 năm, tôi lại nộp hồ sơ dưới dạng thăm thân. Chiến lược làm hồ sơ đợt này thay đổi đôi chút, bác Rachel và bác Brian – gia đình bạn trai tôi đứng tên mời. Thật lòng mà nói chúng tôi không hề tự tin chút nào vì chẳng muốn mất gần 6 triệu cố đấm ăn xôi. Thế nhưng tình thế cực chẳng đã, bác Rachel ốm nặng, tôi không cầm lòng khi nghĩ đến việc chẳng bao giờ được gặp bác nên bèn cắn răng cắn lợi làm hồ sơ lần nữa. Để thêm phần tự tin chuẩn bị giấy tờ, Martin đặt 1 giờ hẹn với luật sư di trú tại Anh. Những gì chúng tôi rút ra từ 1 giờ được tư vấn là:
– Có đủ loại giấy tờ yêu cầu không có nghĩa là bạn được cấp visa.
– Phải chứng minh có sự ràng buộc ở nước sở tại (của cải, con cái…) và chứng minh sẽ trở về sau chuyến đi. Điều này ai làm visa cũng thuộc nằm lòng nhưng không phải ai cũng thể hiện được điều này trong hồ sơ.
– Đặc biệt khi làm visa dưới dạng thăm thân, cả 2 bên (người mời và người được mời) cần phải thể hiện cho người xét visa thấy được sự thành thật, chân thành trong câu chuyện. Điều này có vẻ hơi khó hiểu nhưng nói đại khái thì invitation letter và cover letter nên viết sao cho thật personal (kể thêm câu chuyện hai bên đã gặp nhau, mối quan hệ tốt ra sao) thay vì chỉ dùng một loại template lấy trên mạng thế tên vào.

Công bằng mà nói không phải ai cũng may mắn được gia đình bạn trai hỗ trợ hết lòng như tôi. Ngoài bức thư mời viết tay (invitation letter và financial consent letter) cam đoan dài hơn 2 mặt giấy, kể về câu chuyện quen biết ra sao, bác Rachel chuẩn bị cho tôi những giấy tờ sau:
– Bản sao kê ngân hàng 6 tháng gần nhất (Last 6 – month bank statement).
– Bản photocopy màu passport của 2 bác
– Giấy tờ chứng minh tài chính: bản sao kê tài khoản ngân hàng chung của 2 bác (shared account), tài khoản tiết kiệm (Saving and Investments)
– Giấy xác nhận đóng thuế: 2 bác đã về hưu nên thay vì Tax returns thì có Pension forecast -> giấy tờ lương hưu
– Giấy tờ sở hữu nhà, đất (Land registry and house deeds) nơi 2 bác đang sống (cũng là địa chỉ trong thư mời). Giấy thông báo đã hoàn tất việc thanh toán tiền mua nhà (mortgage completion notice) -> tránh bị từ chối như mục (5) trước kia.
– Hoá đơn tiền điện, nước vì theo luật sư: giấy tờ sở hữu nhà chỉ đảm bảo ngôi nhà được đứng tên hai bác, không đồng nghĩa với việc hai bác đang sống tại đây. Nói cách khác, hai bác có thể đang cho người khác thuê nhà.
– Giấy khám sức khoẻ của bác Rachel – thông báo về tình trạng bệnh hiểm nghèo của bác.
– Thư từ qua lại giữa tôi và 2 bác: thiệp mừng sinh nhật thiệp giáng sinh, screenshots email, WhatsApp
– Ảnh chụp chung của tôi và 2 bác, chứng minh mối quan hệ là thật thay vì trước kia bị từ chối vì không có bằng chứng (4)

Ngoài những giấy tờ từ phía 2 bác (người mời), phía bạn trai tôi cũng chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Bản photocopy màu passport
– Giấy khai sinh
– Bản sao kê tài khoản ngân hàng 6 tháng gần nhất
– Bằng chứng về nơi sinh sống của bạn trai tôi tại địa chỉ nêu trong thư mời (nhà bố mẹ): cái này chúng tôi dùng thư từ uỷ ban Thuế gửi đến cho anh.
– Tài khoản tiết kiệm (Saving and Investments) của anh

Phần tôi có gì? Ngoài những giấy tờ cá nhân như lần trước (passport, hộ khẩu, chứng minh nhân dân, mẫu form xin visa…), tôi chuẩn bị những giấy tờ sau:
1. Về công việc, tất cả những gì chứng minh tôi có việc làm toàn thời gian để làm rõ cho (1).
– Hợp đồng lao động (full time contract)
– Namecard
– Thư thăng chức (Promotion letter) có letterhead
– Giấy xác nhận đang làm việc tại công ty và được nghỉ phép trong thời gian đã định, xác nhận tôi sẽ quay về tiếp tục công việc sau thời gian đi du lịch, có dấu mộc công ty và chữ ký người quản lý. (employment letter)
– Bảng lương (payslip) 6 tháng gần nhất, có đóng dấu mộc công ty và chữ ký người quản lý
– Bản sao kê tài khoản nhận lương (bank statement) 6 tháng gần nhất, có đóng mộc ngân hàng, hightlight màu phần lương chuyển khoản.
– Screenshot email về tình hình công việc sau khi trở về (tôi dùng một email giữa các phòng ban trong công ty bàn về một sự kiện sẽ diễn ra 1 tuần sau khi tôi trở về).

2. Về tài chính ngoài sao kê tài khoản nhận lương:
– Thư xác nhận số dư của ngân hàng (bank certificate)
– Ngoài ra tôi nhờ ngân hàng in bản kê khai tất cả hoạt động vào tài khoản mang số CMND của tôi trong 2 năm qua, bao gồm khoảng thời gian bị từ chối visa lúc trước. Tờ giấy này khá chi tiết nên liệt kê cả những tài khoản nào đã mở, đóng và tình trạng hiện tại. Đồng thời tôi giải thích cụ thể trong cover letter hình thức gửi tiết kiệm (theo tháng) có thể gây hiểu lầm ra sao (mỗi lần gửi thêm là tạo một sổ mới). Khoản này giải thích cho (2) và (3) Bạn xem thêm cover letter của tôi ở đây.
Thật ra nếu bạn có người nhà bảo lãnh về tài chính như tôi thì có thể bạn không phải chứng minh nhiều vì phía tài chính của người bảo lãnh sẽ bị “soi” nhiều hơn. Nhưng với tinh thần “làm mọi thứ có thể để không hối hận”, tôi vẫn chuẩn bị tất cả.

3. Về mối quan hệ (5): Photos and correspondence
Vì người bảo lãnh là bố mẹ của bạn trai tôi, tôi cần chứng minh được mối quan hệ giữa giữa tôi và bạn trai, giữa tôi và 2 bác (đã liệt kê ở trên). Rút kinh nghiệm từ lần từ chối trước, lần này tôi quyết để người đọc hồ sơ phải “ngộp thở” về “bằng chứng mối quan hệ”, khi in ra dễ phải dày đến 4 phân. Vì khoản này mà hồ sơ của tôi dày và nặng kinh khủng.
– Email, từ 4 năm trước tới lúc nộp đơn.
– WhatsApp screenshot, từ 2 năm trở lại đây
– Ảnh chụp chung trong tất cả các chuyến đi (bây giờ mới thấy tác dụng của selfie)
– Bản in vé máy bay của cả 2 cho tất cả các chuyến đi chơi trước giờ (dù người này bay từ Luân Đôn, người kia từ Việt Nam).
– Bản copy thị thực ra vào Việt Nam 3 tháng và 1 năm của bạn trai tôi ở Việt Nam
– Hợp đồng thuê nhà 1 năm của chúng tôi ở Việt Nam
– Biên lai thanh toán tiền thuê nhà hàng tháng của chúng tôi (có thể highlight trên sao kê ngân hàng hàng tháng nếu bạn thanh toán qua IBanking như tôi).

4. Lịch trình
Không cần quá cụ thể như mấy giờ đi bảo tàng, mấy giờ ăn trưa, giờ nào về ngủ, ăn trưa… Chỉ cần lược sơ ngày nào ở Luân Đôn/Liverpool/Windsor…, ngày nào thăm gia đình, ngày nào quay về nước…

5. Vé máy bay (với thời gian đi và quay về như đã định)

6. Cover letter

Cái này theo tôi quan trọng nhất, vì nó tóm tắt toàn bộ hồ sơ của bạn, giải thích kèm những gì bạn đã nộp, biện minh cho những gì bạn đã làm và là thứ giấy duy nhất bạn được phép dông dài và kể lể sự tình. Riêng cover letter bạn không thể dễ dãi mà phải dồn thật nhiều tâm huyết và mồ hôi nước mắt. Thư cover letter của tôi vì thế mà dài gần 4 trang giấy A4 và cũng là 1 trong những giấy tờ hiếm hoi bị giữ lại khi trả hồ sơ về. Vì cover letter dài thế nên tôi sẽ dành một bài khác để nói riêng. 

Tựu chung, mỗi người có công việc, mối quan hệ khác nhau, lịch sử du lịch, sổ tiết kiệm với con số khác nhau. Ngay cả khi bạn chuẩn bị hồ sơ giống y chang người khác thì việc được cấp visa cũng hoàn toàn tuỳ thuộc vào may mắn. Ngoài những kinh nghiệm cá nhân đã nói ở trên tôi chỉ khuyên bạn thêm điều này: hãy tưởng tượng bạn là người xét hồ sơ rồi đặt tất cả câu hỏi nghi vấn có thể về hồ sơ của mình. Bạn sẽ biết phải soạn thêm những gì để củng cố tính thuyết phục. Nếu đã bị từ chối một lần, bạn càng phải chuẩn bị kỹ gấp đôi, gấp 3 lần trước vì hồ sơ sẽ bị xét khó hơn rất nhiều. Quy trình xin visa Anh không cho bạn cơ hội giải thích trực tiếp với người xét hồ sơ, khả năng nộp bổ sung cũng gần như không thể nên tôi nhấn mạnh lần nữa: You only have one shot! Chúc bạn may mắn!

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

47 Comments

 1. Thi Hai Yen Nguyen August 7, 2018

  chị ơi còn về cover letter chị có thể chia sẻ được ko ạ???
  em cũng làm visa đi Anh cuối năm thăm người yêu a 🙁

  • divoiphuong December 22, 2018 — Post Author

   Hi Yến, sorry bị miss comment này của em. Em đã có visa chưa?

 2. Phuong October 22, 2018

  HI Chị ơi, em mới bị rớt visa du lịch năm nay, em đã đổi vé qua năm sau, chị có thể cho em xin thêm chút kinh nghiệm không ạ

  • divoiphuong October 22, 2018 — Post Author

   Hi em,
   Em nói rõ hơn chút nhé, lý do tại sao em bị rớt? Refusal letter nói gì?

 3. Nguyen Phuong Anh November 28, 2018

  Chị ơi em đang muốn tháng 2 qua thăm chồng. Chị có thể cho em xin mẫu cover letter của chị được không ạ? Em cũng muốn viết sao cho mùi mẫn để tăng độ tin cậy ạ. Em cũng lo nhất khoản chứng minh nguồn tiền sổ tiết kiệm :(. Em cảm ơn chị nhiều!

  • Nguyễn Thị Trà Luy December 15, 2018

   Hi Phương,

   Chị có gửi email (contact@divoiphuong.com) cho em cách đây khoảng 1 tuần, cũng ko ngoài gì khác nhờ Phương share thông tin về Cover letter để chị có thể tham khảo thêm. Chị cũng đang chuẩn bị làm visa cho đợt tết âm lich sang đó. Nếu được, em giúp với nhé.
   Cảm ơn em.
   Luy

  • divoiphuong December 22, 2018 — Post Author

   Hi Phương Anh chắc em là người chị đã trả lời trên Facebook @ĐivớiPhuong rồi đúng không? Mong em sớm có visa nhé.

 4. Nguyễn Thị Trà Luy December 15, 2018

  Hi Phương,

  Chị có gửi email (contact@divoiphuong.com) cho em cách đây khoảng 1 tuần, cũng ko ngoài gì khác nhờ Phương share thông tin về Cover letter để chị có thể tham khảo thêm. Chị cũng đang chuẩn bị làm visa cho đợt tết âm lich sang đó. Nếu được, em giúp với nhé.
  Cảm ơn em.
  Luy

  • divoiphuong December 22, 2018 — Post Author

   Hi chị, em có nhận được mail của chị mà mấy hôm nay không ở nhà nên chưa trả lời kịp. Cover letter lúc đầu em cũng định share với mọi người để tham khảo nhưng xem lại thấy có nhiều thông tin hơi nhạy cảm nên không thể đăng lên được. Có gì chị cứ tự viết cover letter rồi nếu không ngại gửi em góp ý thêm, miễn sao thật chi tiết, thật trung thực không bỏ xót điều gì khiến người đọc nghi ngờ là được. Gì thì gì cũng chốt lại là nộp visa UK hên xui lắm.

 5. Mr Lương December 19, 2018

  Mình vừa có visa UK được cấp 6 tháng Multiple & 180 days. Hơi lạ là mình được cấp rất nhanh sau đúng 1 tuần là nhận được visa. Chỉ cần chuẩn bị đủ hồ sơ & trung thực.

  • le ni December 20, 2018

   Dạ Anh có thể cho e xin mail để chia sẻ thông tin đc ko ạ?

  • divoiphuong December 22, 2018 — Post Author

   Nhiều khi hồ sơ của nam đi và đi tự túc sẽ dễ hơn nên cũng không có gì ngạc nhiên lắm ấy bạn 🙂 nhưng visa cấp trong 1 tuần thì công nhận nhanh thật

 6. Thanh Vân January 5, 2019

  Chị ơi ! cho em xin kinh nghiệm viết cover letter mình trình bày như thê nào ạ . Và người mời mình có cần nói lí do mời mình sang Anh để làm gì không ạ ?

  • divoiphuong January 9, 2019 — Post Author

   Hi Vân

   Có phải em là bạn gửi inbox trên Facebook Divoiphuong mà chị trả lời tuần rồi không? Nếu không đúng thì chị copy lại câu trả lời của một bạn tương đương ở đây nhé:

   Kinh nghiệm của c thì cover letter có những phần sau:
   – giới thiệu về mình, tên tuổi nghề nghiệp sao cho giống hồ sơ, nhớ viết kèm là hồ sơ có gửi kèm giấy tờ đó (tránh trường hợp VFS scan thiếu)
   – mục đích xin visa của em, người bảo lãnh tên gì, passport số ra sao etc
   – nói thêm em và người bảo lãnh biết nhau ra sao, quen bao lâu, trong trường hợp nào, cũng nói thêm câu “như proof of relationship tao đã gửi kèm”.
   – nói thêm về lịch trình và nhấn mạnh em sẽ quay về vì điều ràng buộc ở vn (công việc, in thêm email trao đổi cv nếu có)

   Đại khái thế

 7. chau January 18, 2019

  Chị ơi ng yêu em sắp đi công tác UK 3 tuần, và mới có visa. Ng yêu muốn rủ em sang cùng, nên em đang làm hồ sơ.

  Em có sổ tkiem (mới mở vì em có cửa hàng kinh doanh giờ mới tổng kết tiền cuốin ăm, cửa hàng có đkkd đàng hoàng) 200 triệu

  Em lương 22 triệu và cuối năm có 4 tháng thưởng tết.
  Em có promotional letter & sẽ giữ chức cao tại 1 ngân hàng (Headquarter)

  Vậy em nên viết cover letter ntn về mục đích ạ?

  • divoiphuong January 20, 2019 — Post Author

   Em định đi bao lâu? Thưòng thì có công việc làm mà xin đi 3 tuần họ sẽ thấy không hợp lý lắm. Chị nghĩ em cứ thành thật nói làm visa để đi du lịch cùng bạn trai (đã có visa UK, nhớ để thêm số visa của người yêu và passport của anh này để reference). Trường hợp em chị nghĩ đơn giản thôi vì tự đi du lịch thôi í mà.

 8. Thanh January 20, 2019

  Chào bạn, mình muốn apply diện thăm thân cho mình và bé sang với chồng mình. Chồng mình học mba theo học bổng của cheavening-chính phủ anh (yêu cầu phải về nước sau khi học xong-tuy nhiên họ vẫn cho visa sau khi học xong thêm nửa năm nữa tức là đến t3/2020). Mình làm nhà nước và có quyết định, đơn xin nghỉ phép 1 năm tức là nghỉ tròn năm 2019 (dự tính sang anh từ t4-t9) rồi cả nhà về cùng nhau. (Quyết định mình có dấu đỏ nhưng đơn photo do bản gốc phải lưu ở cơ quan). Sau đó cả nhà sang sing 3 tháng là hết năm do chồng mình sang đó thực tập. Nhưng chưa rõ công ty. Sổ tiết kiệm mình có tổng 250 tr đứng tên mình. Sổ của chồng chưa tính nhưng chồng mình sang anh từ t9 năm ngoái nên k rõ lấy sao kê đc k. Tiền trong sổ gần như là tiền hai vợ chồng k hiểu có phải chứng minh theo thu nhập mình k?chồng mình trước làm cty ngoài lương cũng cao nhưng đã nghỉ việc để đi học. Mình muốn ở đấy càng lâu càng tốt để về cùng chồng. Vậy trong hồ sơ hoac thư giải thích mình có cần khai rõ như vậy k? Nếu khai 6t mình phải có sổ tiết kiệm lớn hơn. Liệu họ cho visa thăm thân auto là 6t hay vó trường hợp cho ít hơn vì chứng minh tài chính k đủ ở lâu. Mong câu trả lời của bạn. Cảm ơn nhiều.

  • divoiphuong January 24, 2019 — Post Author

   Chào bạn, hy vọng bạn có câu trả lời qua đoạn trao đổi trên Facebook rồi hen 😀 Chúc bạn may mắn

 9. Thuy Nga February 14, 2019

  Chị ơi, em đang làm visa diện du lịch thăm bạn bên UK.
  Em muốn làm theo visa du lịch nhưng bạn em se ko phải sponsor, em se là người lo chi phí chuyến đi của em. Vậy thì bạn em bên UK cần chuẩn bị giấy tờ gì vậy a? thư mời có cần phải gửi bản gốc ko a?

  • divoiphuong February 15, 2019 — Post Author

   Em có ở nhà bạn em trong thời gian ở Anh không? Nếu có thì nói bạn em chuẩn bị một cái thư confirm cho em ở tại địa chỉ nhà bạn em trong thời gian cụ thể, nộp kèm những bằng chứng bạn em đang cư trú hợp pháp tại đó (hợp đồng thuê nhà/giấy tờ sở hữu nhà ở/hoá đơn tiền điện nước, passport copy nếu bạn em là người native hoặc British Resident Permit.
   Thư mời có thể dùng bản đánh máy có chữ ký của người mời là được.

 10. Nữ February 21, 2019

  Hi chị, em đang chuẩn bị apply visa công tác cho nhân viên cty em nhưng em không biết form apply ở đâu hết, nhờ c tư vấn giúp em với, em không rành mấy vụ này lắm. cám ơn chị nhiều nha!

  • divoiphuong February 22, 2019 — Post Author

   Hi bạn, visa công tác thì mình không rõ lắm. Bạn tham khảo trên trang https://www.vfsglobal.co.uk/vn nha. Mà mình nghĩ bạn làm visa cho nhân viên thì đưa ra dịch vụ làm cho khoẻ chứ tự nộp làm gì nè :))

 11. Kim March 7, 2019

  Chị ơi, cho em hỏi cái Bank Statement mình nên sao kê mấy tháng thì ok ạ? Và nó dầy cộp như vậy cũng phải mang đi dịch thuật hết hả chị?
  Em cảm ơn!

  • divoiphuong March 7, 2019 — Post Author

   Theo yêu cầu thì 3 tháng nhưng chị lấy sao kê 6 tháng luôn. Chị không dịch file đó, ngân hàng của em sẽ để tựa đề file bằng 2 ngôn ngữ rồi đóng dấu, ký tên nên okie rồi.

   • Kim March 8, 2019

    May quá không phải dịch ạ. Chị cho em hỏi thêm 1 câu: giấy tờ bố mẹ bạn trai ở UK chuẩn bị có phải gửi bưu điện sang VN không hay họ chỉ cần scan gửi sang hả chị?
    Em cảm ơn chị nhé <3

    • divoiphuong March 9, 2019 — Post Author

     Em bảo bác scan là được, thư có chữ ký tay của bác ở dưới là okie rồi.

     • Kim March 11, 2019

      Dạ. Em cảm ơn chị nhiều. Chúc chị luôn vui vẻ, hạnh phúc! ^_^

 12. Quy Nguyen March 8, 2019

  Chào chị, em muốn hỏi qua về visa sang UK dự lễ tốt nghiệp. Em đang là du học sinh tại UK học khóa master tại UoN, tháng 12/2019 sẽ trao bằng (khoảng như vậy chị ạ, vì khóa trước em trao bằng vào giai đoạn này năm 2018 nên em dự đoán vậy). Em định mời bố mẹ sang dự lễ tốt nghiệp, và qua tìm hiểu ở trường thì cũng thấy rằng được phép mời cả friends nên em định mời cả bạn em đi, cụ thể là bạn gái. Chị có thể giúp đỡ bọn em về mặt thủ tục không ạ? Cảm ơn chị

  • divoiphuong March 9, 2019 — Post Author

   Chào em, em tham khảo những loại giấy tờ chị có liệt kê trong bài, nếu cần hỏi thêm thì hỏi chị sẽ cố gắng trả lời nếu biết nha.

  • Vy November 19, 2019

   Bạn ơi, mình cũng học chung trường IEI với bạn và cũng vừa mới xin vía nhưng chưa có kết quả. Hồi bạn xin thì có được cấp visa không bạn?
   Cảm ơn bạn nhiều nha

 13. Hoa March 26, 2019

  Chị ơi, em định tháng 8 này đi Anh, dạng thăm thân gia đình bạn trai, cũng sẽ ở nhà bạn trai như chị. Được cái bạn trai em đang ở Việt Nam, và sẽ đi cùng em vào dịp đó. Có một điều là lịch sử đi nước ngoài của em là một con số 0. Passport của em làm từ năm 2017 nhưng trống trơn. Chị có thể cho em xin mẫu Cover letter của chị để em tham khảo được không ạ?
  Với chị có thể giúp em chỉ ra những điểm nào cần chú ý để tỷ lệ đậu visa được cao không ạ? Trông chờ câu trả lời của chị….

  • divoiphuong March 27, 2019 — Post Author

   Hi Hoa

   Chị không rõ nếu passport trắng thì khả năng được xét visa có ảnh hưởng nhiều không. Thường thì đối với Anh Quốc, họ có vẻ quan trọng sự thành thật và rõ ràng của hồ sơ hơn là tài khoản có số tiền khủng hay lịch sử du lịch “tráng lệ” ra sao. Như trường hợp của em chị nghĩ có gia đình bạn trai gửi thư mời vẫn tốt hơn, nhớ đề cập đến việc bạn trai sẽ đi cùng và liệt kê thời gian/bằng chứng hai người đã quen biết, hẹn hò ra sao trong hồ sơ.
   Còn về cover letter chị có đề cập trong bài http://divoiphuong.com/2019/02/15/kinh-nghiem-xin-visa-anh-quoc-cap-nhat-2019/ em tham khảo nhé.

   Chúc em may mắn

   • Hoa April 3, 2019

    Dạ, cảm ơn chị.
    Chị cho em hỏi thêm 1 câu, từ lúc đăng ký cho đến lúc lịch hẹn để nộp hồ sơ là bao lâu vậy chị? Chị đồng nghiệp em nói là 2 tháng để đặt được lịch hẹn. Vì em vẫn đang kẹt cái sổ tiết kiệm đến đầu tháng 7 mới đủ 3 tháng (do trước giờ tiền tiết kiệm của em toàn dùng để chơi hụi bên ngoài, nên ko có tên trong ngân hàng, giờ chuẩn bị đi nên mới đi làm sổ). Nên em sợ đăng ký sớm quá, đến lịch hẹn thì sổ em chưa đủ 3 tháng, mà đăng ký trễ quá, thì lại trễ thời gian với vé máy bay được mua. Chị giải đáp giúp em cái này nữa nhé. Cảm ơn chị nhiều!

    • divoiphuong April 4, 2019 — Post Author

     Tuỳ thời điểm em nộp có đông người đăng ký hẹn không nhưng chị chưa bao giờ thấy từ lúc submit hồ sơ online đến lúc nộp passport, lấy vân tay ở VFS cách nhau quá 1 tuần cả. Vì thế chuyện 2 tháng mới đặt được lịch hẹn có vẻ hơi lạ. Nếu em tháng 7 mới đủ 3 tháng thì nên đợi tháng 7 hãy submit hồ sơ, tối đa 15 ngày làm việc là có kết quả rồi.

 14. Dang Thuy Linh May 12, 2019

  Cho em hỏi 1 chút là hiện nay em đang chuẩn bị nộp hồ sơ visa anh sang thăm thân. Em đặt lịch hẹn với bên VFS và lúc đến đoạn thanh toán thì cứ tự động chọn gói lounge em không như lắm với giá 126$. Như vậy là sao ạ?mong chị giải đáp sớm ạ

  • divoiphuong May 15, 2019 — Post Author

   Phần dịch vụ đặt kèm chỉ là optional khi nào em tick vào nó mới tính tiền thêm thôi, em tìm chỗ uncheck mục đó xem sao. Không có nhu cầu gấp thì không nên bỏ tiền thêm cho dịch vụ làm chi

 15. Anh June 11, 2019

  Phương ơi, cho tớ hỏi một xíu. Tình hình là cái hợp đồng lao động của tớ đến cuối tháng 9 là hết hạn, mà tớ thì tính cuối tháng 9 đi Anh. Công ty tớ phải hết hạn hợp đồng mới kí mới chứ không kí tiếp trước. Nếu mà tháng 7 mình apply xin visa thì không biết có vấn đề gì không nhỉ?
  Cám ơn Phương trước nhé!

  • divoiphuong June 11, 2019 — Post Author

   Không sao đâu bạn, bạn cứ nộp hợp đồng hiện tại như bình thường làm supporting documents. Trong phần cover letter bạn giải thích thêm là hợp đồng của bạn có thời hạn và sẽ tái ký vào cuối tháng 9. Bạn làm thêm một cái Letter from the employment confirm bạn là nhân viên của công ty và sẽ quay về resume duty ở công ty sau khi hết chuyến đi với hợp đồng tái ký, sau đó nhờ sếp trực tiếp/HR ký vào, đóng mộc nữa là chuẩn.

   • ANH June 12, 2019

    Okie, thế thì mình yên tâm rồi. Cám ơn Phương nhiều nhé! 😀

 16. Hoa June 26, 2019

  Chị ơi. Cho em hỏi xíu. Thư mời mà 2 bác ở bên Anh gửi cho chị có cần phải đem ra Đại sứ quán bên đó hợp thức hóa lãnh sự hay làm gì khác không? Hay chỉ cần gửi thư mời viết tay thông thường là được rồi.
  Chị giải đáp giúp em với nha. Cảm ơn chị!

  • divoiphuong June 27, 2019 — Post Author

   Không cần công chứng hay hợp thức hoá lãnh sự gì đâu em, nhưng nên có chữ ký tay và copy passport của 2 bác nhé.

 17. C. Hoa June 27, 2019

  Hi chị Phương,

  Mong chị giải đáp giúp em 2 vấn đề với ạ.

  Thứ 1, về phần ảnh chụp màn hình hoặc ảnh chụp chung để chứng minh mối quan hệ, lúc in ra thì mình có phải theo quy chuẩn như thế nào, ví dụ là 4 tấm hình/ form giấy A4 hay như thế nào cũng được.
  Với lại trong tấm hình nhiều người, mình có phải cần viết ghi chú vô, ai là người bảo lãnh, ai là người đang nộp đơn xin visa không?

  Thứ 2, em thấy nhiều trang web bảo phải nộp chứng minh nhân dân, nhưng bài của chị em không thấy đề cập. Chị có phải nộp chứng minh nhân dân không chị, có phải dịch thuật ra không (nếu có nộp)

  Chị trả lời giúp em với nhé
  Cảm ơn chị nhiều!

  • divoiphuong June 27, 2019 — Post Author

   Hiện tại Visa UK đang chuyển sang dạng upload file rồi nên em có thể không cần phải in ra giấy nữa đâu. Chi chưa nộp theo dạng upload file nên không tư vấn cụ thể được ra sao.
   Chị nộp CMND đợt đầu, đợt hai không nộp. Nếu các giấy tờ supporting document khác của em có đề cập đến CMND (ví dụ như giấy đăng ký kết hôn dùng CMND) thì em nên dịch rồi nộp nhé.

   • C. Hoa June 28, 2019

    Do em sợ upload file có phát sinh lỗi gì đó, không đủ giấy tờ nên định sẽ trả phí cho VFS để họ scan và kiểm tra giấy tờ đầy đủ. Nên chị có thể chia sẻ kinh nghiệm lần gần đây nhất, chị đem ảnh cho VFS scan, chị có phải chỉ ra trong ảnh chụp nhiều người, đây là ai, kia là ai. Hình ảnh trên 1 form A4 bao gồm bao nhiêu ảnh là vừa. Và ảnh có yêu cầu phải rõ mặt, không đeo kính hay gì không ạ.
    Mong câu trả lời của chị. Cảm ơn chị!

    • divoiphuong June 28, 2019 — Post Author

     Không cần phải chỉ rõ những ai vào ai đâu nhưng trong cover letter em có thể đề cập em nộp kèm ảnh chụp với người đó trong dịp nào ở đâu. Em có bao nhiêu ảnh cứ in ra hết, miễn sao dễ nhìn là đượ, không quan trọng đeo kính hay không, ảnh chụp chung đi chơi tự nhiên thôi mà.

 18. Như Quỳnh September 18, 2019

  Hi chào chị, tình cờ e đọc được bài này của chị trên Facebook, em còn là Sinh viên, lúc trước e có đi làm phục vụ nhưng đã nghỉ cách đây 2 năm. Dạo thời gian gần đây e có làm thực tập sinh cho công ty để viết báo cáo nộp ở trường, e quen bạn trai e người Anh đã gần 3 năm và dự Noel năm nay e qua đó để gặp gỡ và spend time gia đình của anh ấy, a ấy ở VN , và ba a ấy sẽ là người đứng ra bảo lãnh cho e. Chị cho e xin vài kinh nghiệm để xin visa được ko? E và bạn ấy cũng đi trong ĐNA rất nhiều, e cũng chỉ có ít tiền trong tài khoản, và a ấy gửi tiền lương hàng tháng cho e để e ko đi làm và tập trung việc học thôi. E cảm ơn c nhiều

  • divoiphuong November 2, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Case của em cũng không khác lắm so với case của chị đã viết trong bài. Em đọc bài lại kỹ và làm theo những kinh nghiệm chị đã đề cập rồi nhé.

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email