Thăm Phnom Penh mùa Bon Om Touk

Bon Om Touk là tên chính thức của Lễ hội nước của người Khmer, ở các tỉnh miền Tây (đặc biệt là Sóc Trăng) thường biết đến với tên Hội đua ghe ngo. Nói thế để các bạn hiểu đua ghe là hoạt động chính của lễ hội này tại Việt Nam. Ở thủ đô Phnom Penh ban ngày người dân còn tổ chức rước lễ, cắm trại hai bên hoàng cung; buổi tối xem pháo hoa bên bờ sông Tonle Sap.

Hoàng cung Phnompenh thắp sáng

Bây giờ kể thì huyênh hoang thế thôi chứ thật ra chúng tôi không đến Phnom Penh vì Bon Om Touk, bởi 2 đứa đâu ngờ chuyến visa run lần này lại rơi trúng vào thời điểm lễ hội ở nước bạn. Thế nên mới có chuyện hài hước là khi vừa đặt mông ngồi trong phòng khách sạn, mặt tôi xanh lét vì nghe thấy tiếng súng rõ to. Tiếp liền tiếng súng là muôn vàn tiếng sấm đùng đoàng liên hồi. Thở dài chợm nghĩ bão Damrey đã ảnh hưởng đến đây rồi. Đến khi nghe bạn Aline ở quầy bar giải thích về nghi lễ nổ súng bắt đầu và tổ chức bắn pháo hoa chúng tôi mới biết mình may mắn có mặt tại Phnom Penh vào ngày thứ 2 của mùa lễ hội 3 ngày này.

Đám rước vào hoàng cung – Lưu ý thời điểm này hoàng cung không mở cửa tiếp khách du lịch

Với tâm thế đi trẩy hội, 4 người chúng tôi (lần này vinh dự có mẹ và dượng của bạn Xe Đạp sang thăm) hoan hỉ ra bờ sông từ sớm xem đua ghe ngo. Sông Tonle Sap nước lên cao, dòng chảy mạnh cộng với thời tiết bị bão Damrey ảnh hưởng nên gió khá lớn. Hai bờ sông đã kín người chờ đợi dù cuộc đua chưa bắt đầu. Với sự tham gia của hơn 400 ghe và cổ động viên từ khắp mọi miền vương quốc Campuchia, đây là cơ hội hiếm hoi để nhiều người Khmer được một lần đến thăm thủ đô.

Bờ sông Tonle Sap

Đông thế mà chúng tôi được ban tổ chức lễ hội tiếp đón như khách quý. Chẳng là ở ngay trung tâm bờ sông một khu vực mái che, ghế ngồi rất VIP được dựng riêng, thêm một dòng chữ rất “mời gọi” Free admission for foreigners. Ban tổ chức thậm chí chẳng buồn hỏi han passport, chỉ toét miệng cười toe toét làm động tác tay mời chúng tôi vào. Sau vào giây trôi qua, chúng tôi nhận ra bia, nước ngọt, nước khoáng… được mang đến cho từng người hoàn toàn miễn phí. Chưa hết, ngay khi lễ hội bắt đầu, headset được mang tận tay cho từng người với tuỳ chọn bình luận bằng tiếng Anh/ Trung/ Đức/ Tây Ban Nha… Hỡi ôi dân du lịch như chúng tôi đã làm được gì để được người Campuchia khoản đãi thế này?

Một cặp đua thuyền

Ghe nào đến được vạch đỏ trước – đánh dấu bằng 2 thuyền máy trong hình là ghe thắng của cặp đua.

Mỗi ghe có “dấu ấn” riêng, từ màu sắc đến cách trang trí.

Ban đầu còn cố phân biệt các ghe bằng màu, đến cặp thứ 80 thì tôi hoàn toàn đầu hàng.

Kể thêm chuyện đọc được về Bon Om Touk, chẳng là sau thảm hoạ Bon Om Touk năm 2010 dẫn đến 347 người chết thì Campuchia đã hoãn lễ hội này đến tận 2014, năm 2015 lại phải ngừng lại bị bất ổn chính trị. Chỉ đến kỳ tổ chức gần đây năm 2016 Bon Om Touk mới sáng sủa hơn đôi chút.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email