5 điều không thể quên về Kathmandu

1. Cảnh thiêu xác ở Pashupatinath


Pashupatinath là một trong những ngôi đền Hindu linh thiêng nhất tại Kathmandu. Không phải người Hindu nên tôi chỉ được phép đứng bên kia sông Bagmati chứng kiến cảnh… thiêu xác người chết – 1 tập tục của người Hindu. Cảm xúc đến giờ nghĩ lại vẫn thấy khó tả. Đến cả khi mất đi người Hindu vẫn tuân theo giai cấp và chế độ trọng nam; hoàng tộc, người giàu và người nghèo có “ghat” thiêu riêng, nghi thức tang lễ chỉ có người con trai hoặc người đàn ông lớn kế trong nhà mới được thực hiện.

2. Biển hiệu chồng lên biển hiệu


Thủ đô nào cũng có tình trạng “tấc đất tấc vàng”, nhưng chỉ ở Kathmandu và đặc biệt là khu Thamel bạn sẽ thấy điều này rõ nhất. Một ngôi nhà trong phố thường có 2 đến 3 tầng và mỗi tầng là một loại hình doanh nghiệp khác nhau. Cũng vì thế mà biển hiệp chồng chéo lên nhau, nhìn thì rất vui mắt nhưng đến lúc có việc cần tìm một cửa hàng thì quả là thảm hoạ. Tôi đã từng đứng nhìn trân trân vào 1 cửa hàng có đến 5 biển hiệu ngang dọc mất 3, 4 phút mới dám chắc chắn đây là nơi mình muốn tìm.

3. Đền, đền, đền thờ ở khắp nơi


82% dân số Nepal theo đạo Hindu mà đạo này thống kê sơ thôi có đến 330 triệu vị thần (theo Wikipedia) nên đền thờ có ở khắp nơi. Gần như mỗi con hẻm có một đền thờ nhỏ. Chốn ngã ba xe cộ chạy ào ào cũng có một đền thờ ở giữa. Chốn chợ đông thiên hạ ngồi bẹt xuống ngay cạnh đền thờ để… bán rau, đậu hũ… Thần linh hiện diện khắp nơi và tất nhiên ở những vị trí không ai ngờ đến nhất.

4. Những em cún… lười biếng


Suốt 2 tuần lang thang khắp các con phố ở Kathmandu tôi gặp không ít em cún. Buồn cười ở chỗ em nào cũng trong trạng thái ngủ mê say và ngủ ngon lành bất chấp thế giới, bất chấp đây việc mình đang nằm tềnh hềnh giữa di sản Unesco linh thiêng. “Anh đây thích ngủ thì anh ngủ thôi”.

Có mỗi em này là tỉnh táo nè

5. Những bữa tối lung linh trong ánh nến
Rất nhiều nhà hàng ở Kathmandu thường thắp nến trên các bàn ăn, đặc biệt là khi mặt trời xuống. Nhiều người tưởng dân Kathmandu lãng mạn và tinh tế, tôi thì chỉ nghĩ họ tiết kiệm điện thôi. Một ngày ở đây cúp điện 8 tiếng lận mà.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email