Những điều cần nhớ trước khi đến Nepal

– Điều số 1 và là điều cơ bản luôn phải nhớ: TRẢ GIÁ. TRẢ GIÁ TRẢ GIÁ TRẢ GIÁ. Mua gì cũng phải trả giá trước (đặc biệt ở Thamel), đi taxi cũng phải trả giá, ăn nhà hàng thực đơn có giá hẳn hoi thì mới không cần trả giá. Nói chung người Nepal rất dễ chịu và hiền lành nên nếu không được giá vừa ý thì cũng cứ vui vẻ và mỉm cười nhé.

– Đặt vé xe buýt ở Nepal thì dễ y như ở đi du lịch ở Việt Nam. Bạn ra khu Thamel sẽ có đầy đủ các kiểu dịch vụ lữ hành cho khách du lịch. Lười nữa thì cứ nhờ tiếp tân khách sạn đặt hộ. Xứ du lịch nên rất cạnh tranh nhau về dịch vụ, không sợ bị chặt chém.

– Do Nepal bị thiếu điện nghiêm trọng nên 1 ngày sẽ có khoảng 8 giờ mất điện. Mỗi ngày sẽ có khung giờ cúp điện khác nhau nên người Nepal biết lịch cúp điện trước từ đầu tuần. Chính vì thế mà khi đặt phòng bạn có thể hỏi trước nếu khách sạn có máy phát điện không. Tuy điện khan hiếm là thế nhưng đa phần các guesthouse vẫn có nguồn điện dự trữ cho những thiết bị cơ bản như đèn phòng và đèn toilet.

– Mang theo đồ sạc dự phòng và đèn pin, lý do đã nói ở trên.

Do thiếu hụt năng lượng nên người dân Nepal thường phải đốt than để sưởi ấm vào mùa đông. Vì thế mức độ ô nhiễm ở Kathmandu luôn trong tình trạng báo động! Tưởng tượng thế này cho dễ hiểu: dù ở giữa thung lũng Kathmandu nhưng rất khó nhìn thấy núi vì màn sương mờ đặc (thực chất là bụi). Tôi xuống phố chỉ 15 phút mua bánh mì ăn mà khi quay lại mặt và tóc đã đen kịt vì bụi rồi. Bạn sang đây nhớ mang khẩu trang, quên thì cũng không lo vì trên phố bán đầy. Muốn đẹp và thời trang thì có thể quấn khăn.

– Taxi ở Nepal khá rẻ. Muốn rẻ hơn nữa thì có thể đi xe buýt. Từ khu Thamel – nơi dân du lịch “đóng đô” đến những địa điểm khác ở Kathmandu chỉ tốn cao nhất 350rupees tiền taxi thôi.

– Nếu bạn gặp sadhus (các tu sĩ hindu) và muốn chụp ảnh họ thì phải cẩn thận vì họ sẽ… đòi bạn tiền ngay sau khi chụp. Ngoài ra tôi từng bị một sadhu đến gần đội vòng hoa và được ông chấm tika đỏ lên trán, lúc đầu cũng tưởng đây là cử chỉ của tình thân thiện yêu quý khách du lịch Việt Nam cho đến khi bị… ông đòi tiền. Hoảng sợ quá tôi đành đưa cho ông 10 rupees gì đấy rồi co giò bỏ chạy. Ngay hôm đầu đến Nepal đã bị doạ…

– Ẩm thực Nepal và Ấn Độ cũng khá giống nhau về cách chế biến mà món ăn Ấn Độ thì bạn biết rồi đấy… cứ mang thuốc than/ thuốc tiêu chảy sẵn là vừa.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

0 Comments

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email