Gori – Sức hấp dẫn của một thị trấn nhỏ

Hứa viết về Gori mà trì hoãn mãi, bởi tuy là một thị trấn nhỏ nhưng Gori lại là nơi yêu thích thứ 2 của tôi (hoặc chúng tôi) ở Georgia sau Mestia. Sách và các website du lịch khác thường khuyên chỉ nên ở lại Gori một ngày hoặc đi về từ Tbilisi trong ngày vì xét về mặt giải trí, nơi đây không có nhiều lựa chọn. Vậy Gori có gì mà khiến hai đứa tôi ở lại tới 2 ngày?

Thị trấn hang đá cổ Uplistsikhe


Từ trung tâm Gori, chúng tôi bắt xe buýt (cứ nửa tiếng thì có 1 xe), đi 10km thì đến Uplistikhe, nơi được xem là một trong những khu dân cư cổ nhất ở Georgia (được cho là hình thành từ thời đại Đồ Sắt đến thời Trung Cổ).

Bạn có thể bị giật mình khi đến Uplistsikhe bởi toàn bộ thị trấn này đều được tạc từ đá. Nhà thờ, nhà nguyện, cả sân khấu kịch, khu sinh hoạt chung… đều được thực hiện rất công phu và tinh tế và chứng tỏ thẩm mỹ của người Georgia cổ rất đáng nể.

Đứng trên Uplistsikhe có thể nhìn bao quát dãy núi Caucasus ở xa và toàn cảnh Gori vào mùa đông đất khô, gồ ghề, không một bóng cây cối (nhìn sơ dễ tưởng đang ở sao Hoả cũng nên). Ở trên này cao nên nhớ mang áo khoác kẻo lạnh.

Lúc về lưu ý là bạn có thể phải đi bộ ra đường lớn một đoạn xa vì xe buýt không dừng đón khách ngay dưới chân Uplistsikhe.

Bảo tàng Joseph Stalin
Như có nói trong bài Tổng hợp kinh nghiệm du lịch Georgia, nhiều người biết đến Gori vì đây là nơi “chôn nhau cắt rốn” của vị tướng Sôviết gây nhiều tranh cãi Joseph Stalin. Có nhiều người khá ngạc nhiên vì họ tưởng Stalin là người Nga kìa. Bỏ qua những nhầm lẫn và bàn luận chính trị, nếu đã đến Gori cũng nên ghé qua bảo tàng Stalin đôi chút.

Bảo tàng nằm ngay trung tâm thị trấn, ngay đường lớn nên không lẫn vào đâu được.

Bảo tàng gồm 2 khu vực, 1 không gian trưng bày tranh, ảnh, hiện vật và khoang tàu riêng của vị tướng này. Có vé vào cổng nhưng đã lâu rồi nên tôi không nhớ giá nổi nữa.

Bảo tàng trưng bày đẹp, nhiều hình ảnh, hiện vật nhưng… tất cả chỉ có thế. Không có hướng dẫn viên (hoặc có thể có mà chúng tôi “keo” quá nên không thèm thuê) nên chỉ xem một lát thì hai đứa tôi tếch ra ngoài.

Pháo đài Gori


Pháo đài Gori nằm trong trung tâm thị trấn và rất gần nhà thờ chính. Lúc chúng tôi lên pháo đài thì chẳng có khách du lịch nào khác đến nên cảm giác “độc chiếm” toàn pháo đài vô cùng tuyệt vời.

Pháo đài nằm chính giữa thị trấn nên từ đây có thể quan sát toàn cảnh Gori.

Guesthouse Levani
Đây là guesthouse ở Georgia khiến chúng tôi lưu luyến nhất. Trang thiết bị tuy không hiện đại như kiểu khách sạn cao cấp nhưng mọi thứ được giữ gìn rất cẩn thận, sạch sẽ và quan trọng là vợ chồng cô Nina và chú Teimure chủ nhà cực kỳ đáng yêu. Nhà cô chú cũng nằm ngay trục đường chính nên vị trí cực kỳ tốt, chỉ đi bộ 5 phút là đến được bảo tàng Stalin.

Ngoài việc chu đáo và hiếu khách thì hai cô chú đã chứng minh rằng người Georgia quả thật là những người nồng hậu vô cùng. Chúng tôi được cô chú mời nhắm vang trắng nhà làm với dưa muối và pate. Cô chú rất nhiệt tình đặt xe hộ, chỉ cho chúng tôi những nơi cần đi và những chỗ thú vị nhất ở Gori. Nhớ mãi lần cô Nina hoảng hốt khi thấy tôi đi chân không trong nhà vào mùa đông vì lo tôi bị nhiễm lạnh. Và vì là người Việt Nam đầu tiên đến đây nên tôi được vinh dự vẽ cờ Việt Nam vào quyển sổ lưu niệm cho khách của cô chú.

Sau 2 ngày khám phá Gori, chúng tôi chia tay thị trấn nhỏ xinh xắn này để tiếp tục lên tàu khám phá Kutaisi.

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email