Kinh nghiệm xin visa Anh Quốc
Cập nhật 2019

Đúng môt năm kể từ lần đầu tiên có visa Anh Quốc (tháng 2 2018), tôi lóc cóc lên VFS nhận kết quả. Lần thứ ba làm hồ sơ xin visa du lịch rồi mà cảm giác vẫn hồi hộp, thấp thỏm chả kém chi những đợt trước. Lúc mở phong bì ra chỉ thấy mỗi hộ chiếu chẳng có tờ giấy (từ chối) nào đi kèm đã cảm thấy đôi chút nhẹ nhõm, mở đến trang trong thấy visa dán mới thực sự thở phào. Đợt này trung tâm tiếp nhận hồ sơ ở Bangkok không gửi email thông báo: “The decision on your visa application has been made” nữa. VFS cũng mau mắn nhắn tin và gọi điện thông báo tôi lên lấy hồ sơ ngay ngày đầu tiên sau Tết. Sau một năm quy trinh visa có chút Anh có chút thay đổi nhẹ, mời các bạn theo dõi cụ thể sau:

1.Phân loại giấy tờ theo mục
Kể từ tháng 6 2018 trở đi, toàn bộ giấy tờ chứng minh (supporting documents) cho visa du lịch sẽ được VFS scan và gửi đi. Chỉ có passport của bạn được VFS giữ lại còn toàn bộ giấy tờ sau khi scan xong được mang về. Cả đơn xin visa (application form) cũng không cần in ra nộp vì họ tự động lưu trên account của bạn và đã gửi đi cho nhân viên xét hồ sơ khi bạn nhấn vào nút submit trên trình duyệt.
Lưu ý là bạn cần phải phân loại và sắp xếp hồ sơ theo VFS guideline và tất cả giấy tờ phải ở khổ A4 để tiện cho họ scan. Bạn cũng cần download bản pdf có bộ barcode phân chia danh mục tài liệu ở đây, in ra rồi phân theo thứ tự của bản pdf. Nguyên văn tại đây
Anh nhân viên VFS dễ thương thấy tôi không rõ về thay đổi này nên phân loại hộ, có dặn thêm “lần này anh hướng dẫn nhưng lần sau em làm trước ở nhà, không thì các bạn sẽ tính phí”.

***Thông tin mới nhất trích từ fanpage UKVI*** 21/02/2019

Kể từ ngày hôm nay, 21/2/2019, khách hàng xin thị thực tới Vương Quốc Anh đã có thể tự đăng tải các giấy tờ hỗ trợ cho hồ sơ xin thị thực của mình mà không mất phí.

Sự thay đổi này giúp khách hàng có thể scan sau đó đăng tải các giấy tờ này ngay tại nhà, kể từ thời điểm đăng ký cho tới khi có lịch hẹn tại Trung tâm tiếp nhận thị thực.

Khách hàng vẫn có thể lựa chọn trả phí và yêu cầu sự trợ giúp của nhân viên Trung tâm Tiếp nhận Thị thực để scan và đăng tải các giấy tờ này ngay tại buổi hẹn.

Lưu ý rằng trong thời gian đầu của sự thay đổi này, các nhân viên Trung tâm Tiếp nhận Thị thực sẽ vẫn hỗ trợ miễn phí cho khách hàng khi scan và đăng tải giấy tờ hỗ trợ. Khi có thông báo chính thức về biểu phí, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin.

From 21 February 2019, customers applying online will be able to scan and self-upload their supporting documentation without additional charge.

This change allows customers to scan and upload supporting documents from the comfort of their own home up until the day of their appointment.

Alternatively, for a fee, customers can opt for Visa Application Centre’s document scanning assistance service and have their documents scanned by staff at the visa application centre when they attend their appointment.

Please note that this assisted scan option will be free to customers for a limited period. We will contact you again with more details before the fee is introduced.

Dù vâỵ, theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên in ra Đơn xin visa (Application Form) để làm công cụ tham khảo/đối chứng cho lần nộp kế tiếp. Bởi nhẽ dù ở lần sau, bạn đăng ký cùng account trên trang UKVisa, bạn vẫn không thể tải được hồ sơ cũ về để xem trước đây mình đã khai những gì dù mã hồ sơ và status “gwf…” vẫn chình ình trên đó. 

2. Thay đổi về đơn đăng ký
Application form có chút thay đổi cho ngắn gọn hơn. Câu “Miêu tả ngắn gọn công việc của bạn” năm xưa cũng không thấy. Dù vậy quy trình khai báo vẫn dài và gây hoang mang như cũ. Những câu hỏi kinh hoàng về lịch sử (kể tất cả các nước đã đi trong 10 năm qua) và dạng toán học (số tiền chi trả cho chuyến đi v.v) vẫn còn đó, chẳng hạn:

– HOW MUCH DO YOU SPEND EACH MONTH ON LIVING COSTS?
– HOW MUCH OF YOUR TOTAL MONTHLY INCOME IS GIVEN TO YOUR FAMILY MEMBERS AND OTHER DEPENDANTS?
– WHAT IS THE COST TO YOU PERSONALLY OF YOUR TRIP IN GBP(£)?
– THE TOTAL AMOUNT OF MONEY YOU HAVE FOR THIS TRIP
– THE COST OF THE AEROPLANE, BOAT OR TRAIN TICKETS
– THE COST OF YOUR ACCOMMODATION
– THE COST OF YOUR LIVING EXPENSES

Nếu có người bảo lãnh (sponsor), bạn cần trả lời thêm những câu sau:
– IS SOMEONE OTHER THAN YOU PAYING FOR ALL OR A PART OF YOUR TRIP? 
PLEASE SELECT WHAT THE RELATIONSHIP IS OF THE PERSON WHO IS CONTRIBUTING TO THE PAYMENT FOR YOUR TRIP? 
- HOW MUCH WILL THEY BE PAYING TOWARDS YOUR TRIP (IN GBP £)?
Có một câu hỏi khá oái ăm như sau các bạn lưu ý, không hiểu sao đợt tháng 2 năm 2018 không thấy hỏi, giờ lại mang ra:

DO YOU HAVE SAVINGS, PROPERTIES OR OTHER INCOME, FOR EXAMPLE FROM STOCKS AND SHARES?
Nếu chọn YES sẽ đến TOTAL MONTHLY INCOME FROM?
Lưu ý là câu hỏi này về phần income nhận Monthly/Hàng tháng chứ không hỏi tổng số saving hiện có. Năm 2016 hồ sơ visa cũng có câu này, tôi ngu dại điền tổng saving tất tật nên bị đánh rớt.

3. Supporting documents checklist

Ngoài ra cũng chia sẻ với các bạn checklist hồ sơ bên VFS dùng. Họ sẽ sử dụng file này để đánh dấu vào ô có giấy tờ bạn nộp và bạn ký xác nhận ở cuối. Lúc tôi tìm thì không thấy file này trên mạng nên scan lại chia sẻ cho các bạn tham khảo.

4. Câu chuyện cover letter

Như đã nói ở bài trước, cover letter là một trong những giấy tờ quan trong nhất, tốn nhiều mồ hôi, nước mắt nhất nên bạn chú ý trình bày thật kỹ cũng như thành thật khi viết thư này. Mỗi điểm bạn nhắc đến nhớ chỉ ra giấy tờ đi kèm. Chẳng hạn như: “I am working for ABC company as a …. from … up to now. Details can be seen from my provided working contract, supporting emails, name card, promotion letter and the last 6-month payslip” để tiết kiệm thời gian cho người đọc (efficiency) cũng như tránh trường hợp scan thiếu giấy tờ. Tôi liệt kê ra một số điểm chính sau trong cover letter của tôi để các bạn tham khảo:

– Giới thiệu về bản thân, tên tuổi, nghề nghiệp, nơi cư trú… (phải giống với hồ sơ – supporting documents nộp kèm).
– Mục đích xin visa, người bảo lãnh (nếu có) tên gì, passport mã số ra sao, sống tại đâu…
– Trình bày bạn và người bảo lãnh biết nhau ra sao, quen bao lâu, trong trường hợp nào.

Trình bày tình hình tài chính của bạn ra sao, ai sẽ chi trả cho chi phí của bạn ở Anh (dẫn chứng sổ tiết kiệm/tài khoản ngân hàng…)

– Miêu tả lịch trình ra sao trong thời gian ở Anh, sẽ ở đâu trong tời gian này.

– Sau cùng nhấn mạnh bạn sẽ quay về vì những ràng buộc ở Việt nam (công việc, nhà cửa…). Ký tên

Chi tiết những tài liệu tôi nộp theo diện du lịch/thăm thân ra sao mời bạn xem lại bài này.

Chúc các bạn may mắn

 

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

19 Comments

 1. Mai April 2, 2019

  Từ lúc nộp hồ sơ đến lúc hẹn là mấy ngày vậy Phương? mà lúc submit xong có lịch luôn k hay họ email sau đó?

  Thanks bạn.

  • divoiphuong April 4, 2019 — Post Author

   Lúc bạn nộp hồ sơ là có thể đặt lịch hẹn linh hoạt luôn nha. Tuỳ thời điểm bạn book có đông người đặt không nhưng thường thì dao động khoảng 3 ngày sau lúc bạn submit hồ sơ đó.

   • Mai April 7, 2019

    Cám ơn Phương nè.

    • MAI April 8, 2019

     Alo Phương ơi, du lịch là Entertainer visitor hở?! Rồi mình thấy 1 đống biểu phí. Tức là ngoài phi visa thì mấy gói gold silver xxx này là extra thêm nhỉ?! @@ lần đầu hoang mang quá :)))

     • divoiphuong April 9, 2019 — Post Author

      Không bạn ơi, dạng du lịch là Standard Visa 6 month nhé. Entertainer dành cho ca sĩ diễn viên được mời sang biểu diễn ấy. Ngoài gói visa phí chính thống thì bạn mặc kệ những gói phí khác vì nó chỉ optional do VFS charge phí thêm thôi, nếu không cần thì không phải mua.

 2. Nhi Huynh April 18, 2019

  Hi chị Phương, chị có thể chia sẻ cho em bản cover letter của chị để em tham khảo được không. Em dự định xin visa du lịch đi tháng 08/2019 và có bạn trai bảo lãnh.
  Email của em hiennhi249@gmail.com
  Many thanks chị.

  • divoiphuong April 18, 2019 — Post Author

   Hi em,

   Như đã nói trong bài là cover letter có nhiều thông tin cá nhân, không tiện chia sẻ với người ngoài. Em tham khảo phần sườn những mục chính nên có trong CV chị liệt kê trong bài rồi viết nhé. Chúc em may mắn.

 3. Phước April 18, 2019

  Hi chị Phương,
  Em mới vừa đặt lịch hẹn nộp hồ sơ visa Uk trên VFS, không biết bên VFS tính thêm phí user pay service hết 76usd nữa. Không biết mọi người có như vậy không?

  • divoiphuong April 22, 2019 — Post Author

   Hi em
   Hình như đúng rồi đó em. VFS chỉ là trung gian nhận hồ sơ nên họ có tính phí thêm, chị nộp hồ sơ lâu rồi nên không rõ break down chi phí ra sao, chỉ nhớ tổng cộng đã trả là 206$ thôi, em xem thử có khớp không nhé.

   • Phước May 10, 2019

    Em vừa mới nhận được visa sau đúng 10 ngày làm việc. Em cũng khá bất ngờ vì mình đậu visa UK. Cảm ơn chị.

    • divoiphuong May 11, 2019 — Post Author

     Không có chi, chúc Phước đi chơi vui vẻ!

 4. He Nguyen April 25, 2019

  Hi Chi Phuong.
  Ngay thu may sau khi minh nop ho so tren VFS thi nguoi ta goi minh den lay passport chi nhi. Em doi het ngay thu 3 roi ma chua thay tin tuc gi. Em cam on chi nhieu.

  • divoiphuong April 26, 2019 — Post Author

   Hi em
   Em nộp hồ sơ xin visa thì người ta giữ passport của em đến khi nào có kết quả mới trả lại chứ. Visa dạng dán mà. 15 ngày làm việc chắc em sẽ nhận dc thông báo lấy passport đó.

  • He Nguyen May 11, 2019

   Em nhan duoc visa sau 7 ngay lam viec. Em cam on chi nhieu.x

 5. Cẩm Chiêu May 12, 2019

  Hi Phương,

  Mình đã submit đơn rồi va đặt lịch hẹn đi lăn tay luôn rồi, nhưng mình không thể upload hồ sơ trên trang web vfs được, mình đã đọc hướng dẫn cách upload hồ sơ và làm theo nhưng không hiểu sao vẫn không thể upload được, bạn có kinh nghiệm trong vấn để upload hồ sơ không? Và nếu mình không upload được thì đến ngày hẹn lăn tay mình sẽ nhờ vfs scan và upload giùm với phí $14?

  Cảm ơn Phương nhé.

  • divoiphuong May 15, 2019 — Post Author

   Hi Chiêu

   Khâu upload hồ sơ mới Phương chưa làm lần nào nên không có kinh nghiệm nhưng nghe nhiều người phàn nàn là hệ thống mới chưa ổn định và hay bị lỗi. Để chắc ăn bạn mang lên VFS tốn chút tiền cho đỡ rắc rối và lo âu nha.

 6. Minh Anh May 13, 2019

  Hi c ơi cho e hỏi là mấy thủ tục về sinh trắc là đến VFS để làm trực tiếp đúng không ạ?

  • divoiphuong May 15, 2019 — Post Author

   Đúng rồi em, làm hôm đặt lịch hẹn nhé.

Leave a Reply

© 2019

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email
Facebook
Facebook
Twitter
PINTEREST