2 ngày 1 đêm ở rừng quốc gia Nam Cát Tiên

Định đi Nam Cát Tiên bao nhiêu lần mà chỉ đến lễ giỗ tổ vừa rồi mới thật sự lên kế hoạch nghiêm chỉnh (tranh thủ lúc bạn Xe Đạp đang lang thang Châu Phi). Chuyến đi Nam Cát Tiên lần này diễn ra trong 2 ngày 1 đêm (ở lại 1 đêm tại vườn), chúng tôi chọn tham gia những hoạt động sau:

  1. Tham quan tuyến cây Tung (không phải cây Tùng nhé), cây Gõ Bác Đồng, Thác Trời, Rừng Bằng Lăng Đạ Cộ – ghềnh Bến Cự

2. Ngắm thú đêm

3. Trek Bàu Sấu

Nếu không vì có việc phải về sớm, chắc tôi sẽ ở lại thêm đi khu cứu hộ gấu và xem chim, vượn hoang dã hoặc đi trek xuyên rừng. Thôi thì để dành cho lần sau quay lại.

Update tháng 1 2019: Bài viết về trải nghiệm ngắm vượn hoang dã sẽ được tải lên sớm cho các bạn tham khảo.

Nếu đã đến Angkor Wat thì cây Tung với bộ rễ khổng lồ thế này sẽ không làm bạn ngạc nhiên. Ước lượng sơ thì bề dài bộ rễ có khi đến 5 mét. Tuy vậy tôi thất vọng vô cùng khi thấy bề mặt rễ nham nhở đường nét khắc chạm nguệch ngoạc của các bạn trẻ Việt khi đến thăm rừng. Ôi chao cây tung hàng ngàn năm tuổi đâu phải chỗ để các bạn khắc tên, lưu giữ lời thề nguyện ước trăm năm?

“Phát biểu cảm nghĩ” chân thành thì chuyến trek Bàu Sấu là thú vị nhất. Bạn có thể ngồi xe jeep (có thể đi bộ hoặc đạp xe) đến bìa rừng, sau đó là quãng đường đi bộ bắt buộc 5 cây số vào Bàu Sấu. Những người không quen vận động và ít đi rừng có thể ngại nhưng cung đường rất dễ đi vì đường mòn đã có sẵn chứ không phải mò mẫm sợ lạc. Cứ 2 cây số (hình như thế) lại có bảng chỉ đường nên cứ nhắm thẳng đường mà tiến.

Đoạn xe thả khách bắt đầu cung đường 5km vào Bầu Sấu

Thấy cây cầu này thì biết là gần đến rồi nhé

Đầu mùa có thể bạn sẽ may mắn gặp nấm mối trên đường

Bàu Sấu có tên như vậy là bởi đây là một hồ nước rộng đầy cá sấu. Vì ở trong rừng nên đừng hy vọng gì có sóng wifi hay điện thoại. Chốn xa rời “đô thị phồn hoa” nên không khí cũng vô cùng trong lành, chỉ nghe tiếng chim ríu rít và ngắm mặt trời lên xuống cũng đủ hạnh phúc. Trong Bàu Sấu có chỗ ở qua đêm khá tươm tất nên ai muốn ở lại có thể đăng ký trước tại vườn, mang theo đồ ăn sẵn hoặc đặt các anh kiểm lâm tại đây chuẩn bị bữa tối. Cá và rau do các anh đánh bắt và trồng được. Các anh không chỉ nấu ăn ngon mà còn rất dễ thương và vui tính nhé.

Bầu Sấu

Cá vừa được bắt

Sau Bàu Sấu thì tour ngắm thú đêm cũng khá thú vị. Bình thường thú chỉ ra khỏi ổ kiếm ăn khi trời chiều nhập nhoạng trở đi nên tour ngắm thú bắt đầu từ 6 hoặc 7 giờ tối. Khách sẽ được “lùa” lên một chiếc xe tải (đã được “cải tạo” thành xe chở khách với nhiều hàng ghế phía sau, đủ cho 20 người). Khách nước ngoài được xếp đi cùng 1 giờ, khách trong nước chung 1 giờ khác. Ban đầu tôi nghĩ nguyên nhân chính là để dễ hướng dẫn, khi ngồi trên xe xuyên rừng giữa bao nhiêu tiếng ồn của người Việt thiếu ý thức, tôi mới thở dài nhận ra lý do.

Các anh hướng dẫn rất hay, dù trời tối nhưng họ có thể nhận ra nơi nào có thú để báo xe dừng lại và soi đèn cho khách ngắm. Cần nói thêm 1 điều. Tôi thấy nhiều khách Việt trách móc tại sao lại ít thú thế hay tại sao chỉ có hươu là chính… Bạn phải hiểu là công viên quốc gia (national park) không phải như sở thú (zoo), động vật được tự do di chuyển và tạo điều kiện để sinh sống tối đa như môi trường hoang dã. Chuyện ngắm được nhiều hay ít loại thú còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố (may mắn/ thú hôm ấy có đi kiếm ăn không…) Động vật hoang dã không ở trong cũi để chúng ta ngắm lúc nào thì ngắm. Nếu không hiểu được điều cơ bản này chỉ lo khi đăng ký đi xem thú đêm bạn sẽ rước thất vọng.

Dưới đây là bảng giá các dịch vụ do vườn Nam Cát Tiên gửi qua để các bạn tham khảo, cập nhật vào tháng 4 năm 2017. Bạn cũng có thể gửi mail thẳng cho vườn để có bảng giá mới nhất nhé. Trang web liên hệ http://namcattien.vn

 

Những câu hỏi thường gặp khác khi đi rừng Nam Cát Tiên
1. Cách di chuyển từ Sài Gòn đến Nam Cát Tiên?
Tôi đi xe Kim Hoàn, đón và trả khách tại Bến Xe Miền Đông, dừng ngay cổng vườn. Giá vé 80.000/ lượt mua ở quầy số 6. Nếu nhớ không lầm thì 7:30 là giờ xuất phát. Giờ về từ Nam Cát Tiên đến Sài Gòn là 14:00.

Update tháng 1/2019: Kim Hoàn còn có thêm chuyến 8:30, 9:30 sáng khởi hành từ Sài Gòn. Kinh nghiệm 4 lần đi Nam Cát Tiên cho thấy xe đi từ Cát Tiên đi hết mấy vòng trong làng đón khách (mất gần 1 giờ) mới thực sự khởi hành. Bạn nào biết nhà xe nào khác cũng thả ở cổng vườn bổ sung giúp tôi chứ ngán tài xế Kim Hoàn lắm, chuyến đi 5 tiếng mà cứ 5 phút là bóp còi một lần.

2. Cần chuẩn bị/ mang theo những gì khi đi Nam Cát Tiên?
Nếu bạn đi vào mùa mưa, nhất định phải mang thuốc chống vắt và mặc áo tay dài. Mua thuốc ghẻ D.E.P 2 ngàn đồng 1 hũ là ngon lành cành đào nhé.
Trang phục đi rừng thì không cần dặn bạn cũng biết rồi: thoải mái, rộng rãi, giày mềm dễ đi, đừng ăn mặc rườm rà quá vướng vào cành cây té thì khổ, cũng đừng ăn mặc ngắn quá gai đâm cho xước chân cũng mệt.

3. Có nên ở lại khách sạn trong vườn?
Có không ít khách sạn, nhà nghỉ xung quanh vườn quốc gia với giá rẻ hơn khách sạn trong vườn. Tuy vậy, các tour chính (như xem vượn hoang dã, thăm thú đêm…) diễn ra vào thời điểm phà qua sông (vào khu vực của vườn) không còn hoạt động hoặc chưa hoạt động nên nếu muốn tham gia những tour này, bạn buộc phải ở trong khuôn viên vườn. Phải công nhận ban quản lý vườn cũng suy tính khá kỹ trong chuyện này.

Thuyền qua sông để đến khu vực vườn quốc gia

4. Nên đi Nam Cát Tiên vào thời điểm nào?

Tất nhiên mùa nào đi rừng cũng có cái thú của mùa ấy. Nhưng theo cá nhân tôi thấy mùa khô, thường bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 7 là thời điểm dễ đi hơn, ít có vắt hơn và ngắm chim chóc cũng dễ dàng hơn.

Content Protection by DMCA.com

Next Post

Previous Post

Leave a Reply

© 2021

Theme by Anders Norén

error

Chia sẻ nếu bạn thích bài viết này

RSS
Follow by Email